UBND QUẬN HOÀNG MAI

TRƯỜNG MẦM NON BÌNH MINH

 

BÍ QUYẾT HỖ TRỢ CON TRẺ VƯỢT QUA GIAI ĐOẠN Ở NHÀ

 Đọc bài Lưu

Dịch bệnh kéo dài, trẻ ở nhà nhiều ngày thay vì được đến trường. Đây là giai đoạn mang đến cảm giác như lo lắng, căng thẳng không chỉ với phụ huynh mà còn với trẻ em nhiều lứa tuổi. Con bạn đang phải đối phó với nhiều cảm xúc vì nghỉ học quá lâu, phải ở mãi trong nhà, thiếu vắng bạn bè, nhớ trường lớp, căng thẳng khi mỗi ngày vô tình hay cố ý xem các tin tức tiêu cực về dịch bệnh… Bọn trẻ cần được yêu thương và hỗ trợ từ người lớn, đặc biệt là bố mẹ, hơn bao giờ hết.

 Vậy cha mẹ cần làm gì để hỗ trợ con vượt qua giai đoạn này an toàn?

Giám sát thời gian xem tin tức

Cha mẹ cần chú ý đến cách xem tin tức trên truyền hình hay trên các mạng xã hội của con. Xem quá nhiều tin tức cập nhật về dịch bệnh có thể khiến trẻ lo lắng và sợ hãi, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Trẻ sẽ sợ hãi khi phải đối mặt với một số tin tức thời sự không thích hợp với lứa tuổi như người ốm, bệnh viện, tiêm chọc …

Trẻ em sẽ đặt câu hỏi và cha mẹ cần giải thích theo đúng sự thật và tùy lứa tuổi. Giải thích cho con bạn rằng, nhiều câu chuyện trên internet có thể bao gồm tin đồn và thông tin không chính xác giúp trẻ cảm thấy được trao quyền “kiểm soát” giảm nỗi sợ hãi.

Ngoài ra, cha mẹ có thể cùng trẻ tham gia vào các trò chơi hoặc các hoạt động thú vị khác như vẽ, nhảy dây, dọn dẹp nhà cửa, làm vườn…

Giải thích đúng và đơn giản

Trẻ em thường tưởng tượng những tình huống tồi tệ hơn thực tế; do đó, cha mẹ hãy đưa ra những sự thật phù hợp có thể làm giảm nỗi lo âu, bất an ở trẻ.

Giải thích các bước an toàn đơn giản:

- Nói với con bạn căn bệnh này lây lan giữa những người tiếp xúc gần gũi với nhau, khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, hoặc khi một người chạm vào vật hoặc bề mặt bị nhiễm bẩn.

- Các bước chúng ta cần thực hiện mỗi ngày để ngăn chặn vi trùng, virus và giữ sức khỏe, chẳng hạn như rửa tay, đeo khẩu trang. Giúp con nhận thấy rằng người lớn đang làm việc chăm chỉ để giúp con an toàn. Vì vậy, con phải chăm sóc bản thân để cả gia đình cùng khỏe.

 Trong trường hợp đặc biệt, hãy liên hệ với một chuyên gia y tế về tâm lý hay tâm thần kinh nếu trẻ có những thay đổi đáng kể trong hành vi hoặc bất kỳ triệu chứng nào sau đây, kéo dài hơn 2 tuần. Với trẻ mầm non: mút ngón tay cái, đái dầm, bám cha mẹ, rối loạn giấc ngủ, chán ăn, sợ bóng tối, không thích vận động và hay co rúm mình lại.

Xây dựng thời khóa biểu

Trẻ em cần có những quy định để tuân thủ dù phải ở nhà cả ngày, khuyến khích các bậc cha mẹ đảm bảo rằng có một thời khóa biểu trong ngày - có thể bao gồm thời gian vui chơi. Trẻ có thể gọi điện thoại cho những người thân ở xa, kết nối với cô giáo  thông qua nhóm zalo và các clip cô  giáo gửi hàng ngày. Đồng thời, trẻ cũng nên dành thời gian chăm sóc ngôi nhà  của mình như quét nhà, lau nhà, tưới cây, lặt rau, dọn bàn ăn cơm, rửa chén bát...hoặc tập làm những sản phẩm tạo hình cô giáo dạy để trang hoàng nhà cửa vui mắt hơn.

/upload/29350/20211202/grabc1887maxresdefault.jpg

Hình ảnh: Nét mặt con thật vui khi được dọn dẹp nhà cửa

Chuẩn bị những thực phẩm bổ dưỡng

Trong suốt thời gian ở nhà, bạn cần khuyến khích con bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên; điều này sẽ giúp bọn trẻ phát triển một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ để chống lại bệnh tật, sống năng động, nhiều năng lượng tích cực.

Một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng, đủ nước từ nước lọc, nước ép trái cây… để cơ thể được cung cấp tất cả các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng. Thêm các món ăn vặt như sữa chua, các bữa ăn phụ như các loại hạt hay thực phẩm protein, sữa… kết hợp những thành phần dinh dưỡng thiết yếu và đa dạng như vitamin như vitamin D, khoáng chất, với hàm lượng canxi phù hợp nhu cầu của cơ thể trẻ. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, bạn cần cho con trẻ vận động trong nhà ít nhất 1 giờ /ngày.

/upload/29350/20211202/graba3de9mykingdom_do_choi_van_dong_image_1.jpeg

Hình ảnh: Cha mẹ hãy tạo mọi cơ hội cho con vận động ngay cả trong nhà.

Bên cạnh việc theo dõi sức khỏe của các thành viên trong gia đình, cha mẹ cần chuẩn bị một số thuốc cho các bệnh thông thường, chẳng hạn như paracetamol khi bị sốt, thuốc kháng histamine cho dị ứng và thuốc chống tiêu chảy để luôn chủ động trong mọi tình huống.

Bố mẹ đồng hành cùng các con vượt qua giai đoạn khó khăn này nhé!