Tin bai tuân 2.1.22 Cách kỉ luật con hợp tình hợp lý của cha mẹ thông minh.pdf

UBND QUẬN HOÀNG MAI

TRƯỜNG MẦM NON BÌNH MINH

 

CÁCH KỶ LUẬT CON HỢP TÌNH HỢP LÝ

CỦA CHA MẸ THÔNG MINH

 

Ba mẹ thân mến!

Những cách phạt con sai lầm sẽ gây ra những hậu quả xấu về mặt tâm lý như: trẻ không hiểu tại sao cha mẹ nói yêu quý nhưng lại đánh mắng mình, lo lắng, sợ hãi, mất tự tin, tức giận tìm cách trả thù, tìm cách lừa dối đối phó để lần sau không bị phạt, trở nên trơ lì không biết sợ, hiểu sai rằng bằng bạo lực có thể giải quyết được vấn đề…

Nếu còn nhỏ mà hay bị trừng phạt, trẻ sẽ hình thành nhân cách không ổn định và sau này, có thể lại giáo dục con cái theo kiểu trừng phạt. Bố mẹ hãy tham khảo 5 cách kỷ luật con theo các tình huống cụ thể sau đây:

1. Khi con la hét, khóc lóc mất kiểm soát.

Hãy yêu cầu con đi vào phòng, không được phép ra ngoài và tiếp tục khóc trong 10 phút. Đó là khoảng thời gian rất dài đối với trẻ, và chúng sẽ không vui khi được bố mẹ bảo khóc đi. Một cách khác để xử lý cơn cáu kỉnh là nói: “Việc con đang làm quá gây rối cho căn nhà này. Con có thể tiếp tục ở sân sau. Khi khóc xong, con được chào mừng trở lại”. Không có khán giả, cơn cáu kỉnh của trẻ cũng biến mất.

2. Khi con không hoàn thành công việc mẹ giao vì mải xem tivi/ chơi đùa.

Trong trường hợp con không hoàn thành “trách nhiệm”, mẹ có thể tước đi của con một “quyền” nào đó. Ví dụ trẻ không thực hiện việc cất dọn đồ chơi sau khi chơi, mẹ có thể không cho bé xem tivi vào các buổi tối. Như vậy, con sẽ hiểu ra rằng khi con không hoàn thành trách nhiệm của mình, thì con cũng không được phép làm những điều mình thích.

3. Khi con chạy nhảy linh tinh, cố tình nghịch phá.

Trước hết cần nhắc cha mẹ, đừng cố kiềm chế rồi sau đó đột ngột quát con khiến bé hoảng sợ. Chúng ta nhìn thấy con chạy nhảy và cảm thấy rất bực mình, tuy nhiên cố gắng phớt lời. Tiếp theo sau đó, bạn lại thấy bé đang lục tung hộp trang điểm của mẹ, và sau đó hét to “Con làm gì thế, thôi ngay”. Trẻ sẽ không thể hiểu nổi vì sao phút trước mẹ còn rất nhẹ nhàng thoải mái, phút sau đã quát ầm ĩ. Thay vào đó, mẹ nên nhẹ nhàng ra quy tắc với con ngay từ ban đầu “Nếu con chạy nhảy, quậy phá, mẹ sẽ có hình phạt dành cho con”. Với cách làm này, trẻ sẽ có thời gian bình tĩnh lại, đồng thời cũng ý thức được là đang bị phạt nên sẽ không dám chạy nhảy quá nhiều nữa.

4. Khi con vẽ bậy lên tường, vứt đồ đạc lung tung

Có thể áp dụng khi bé mắc lỗi vẽ bậy lên tường, vứt đồ chơi, đồ đạc lung tung bằng cách vừa giúp rèn luyện trẻ khả năng làm việc nhà, đồng thời rèn luyện cho con ý thức trách nhiệm. Đó là, khi con bày bừa ra thì chính con phải là người dọn dẹp chúng chứ không phải người khác.

5. Khi bé mắc lỗi thích dùng bạo lực, nói dối, lấy đồ của người khác

Khi trẻ mắc những lỗi này, nghĩa là con bạn đang rất gần với ranh giới của một đứa trẻ hư. Và việc đánh chửi con chỉ càng đẩy con bạn đến gần hơn ngưỡng hư hỏng mà thôi. Hãy chia sẻ với con những câu chuyện về hậu quả của những việc đó mang chất giáo dục. Theo các nhà tâm lý, việc đọc sách giáo dục kỹ năng sống sẽ giúp điều chỉnh tâm lý và hành vi của trẻ rất tốt.

Những năm đầu đời của con được gọi là thời gian vàng để phát triển nhân cách và tư duy cho trẻ. Khác với lứa tuổi dậy thì ba mẹ cần sự thấu hiểu và cư xử khéo léo khi dạy con thì lứa tuổi từ 3-6 tuổi đòi hỏi ở các bậc phụ huynh sự kiên nhẫn và nghiêm túc với trẻ từ những việc nhỏ nhất ."BA MẸ HÃY CÙNG THAM KHẢO để đồng hành cùng con.

Trân trọng cảm ơn qúy phụ huynh đã luôn đồng hành cùng nhà trường  trong công tác chăm sóc giáo dục và đảm bảo an toàn cho trẻ!