Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu mong muốn “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một vườn hoa đẹp”. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương “Người tốt - việc tốt”, câu chuyện về chú bảo vệ trường tôi - chú Hoàng Văn Dũng là một điển hình. Chú là một tấm gương tỏa sáng giữa đời thường với những việc làm nhỏ nhưng mang ý nghĩa thiết thực.

Chú Hoàng Văn Dũng là người hiền lành, ít nói, khi vào công tác tại trường được giao nhiệm vụ làm bảo vệ. Với nhiều người đơn thuần bảo vệ đơn giản là ban ngày trực cổng, ban đêm trực giữ tài sản của nhà trường. Nhưng công việc bảo vệ của trường mầm non lại có những đặc thù riêng. Hàng ngày ngoài công việc giữ gì an ninh an toàn chú còn rất chăm chỉ lau dọn sân, chăm sóc cây xanh, sắp xếp đồ dùng đồ chơi sân trường gọn gàng. Với trường chúng tôi lại khác hơn nữa trường có hai cơ sở hàng ngày chú phối kết hợp chuyển cơm từ điểm chính sang điểm lẻ cho các cháu. Tuy công việc bận rộn nhưng chú rất nhiệt tình, dù đã hết ca trực vẫn miệt mài với những công việc “không tên”. Mỗi buổi sáng đến trường làm việc tôi đều nhìn thấy chú bảo vệ, với khuôn mặt hiền hậu, chú mỉm cười rất tươi, từ ánh mắt trìu mến chú trao cho các đồng nghiệp, phụ huynh học sinh nụ cười thân thiện và tình cảm. Dáng người dong dỏng cao làn da ngăm ngăm, chiếc áo đồng phục trường nhiều lần ướt đẫm mồ hôi nhưng trên môi luôn là nụ cười. Công việc của chú tưởng chừng đơn giản sáng, chiều mở cổng bảo quản và trông giữ rất nhiều xe của phụ huynh học sinh đến gửi con tại nhà trường nhưng nó lại vô cùng quan trọng là giữ gìn an ninh mang lại sự bình yên cho các cháu, cho các bậc phụ huynh. Không những vậy chú còn như một người bác dỗ dành các cháu nhỏ khi đến trường vẫn còn quấy khóc bố, mẹ. Mỗi khi đến giờ đón, trả trẻ luôn luôn có những tiếng ríu rít của trẻ “ bác Dũng, bác Dũng, con chào bác Dũng”. Sự thân thiện và cởi mở ấy của chú cũng khiến các bậc phụ huynh yên tâm gửi trọn niềm tin khi đưa con mình đến trường học và ngày nào cũng vậy chú luôn nở nụ cười thật tươi chào các bé đến trường. Những ngày mưa, chú cầm ô, che, đỡ từng cháu nhỏ xuống xe để cháu không bị ướt.

 Mặc dù chú mới về trường công tác được 03 năm nhưng chị em trong trường đều giành cho chú những tình cảm, những ghi nhận những đóng góp tầm lặng của chú để ngôi trường luôn xanh - sạch - đẹp. Đặc thù của ngành Mầm non có tới 98%  CB-GV-NV trong trường là phụ nữ, với công việc là chăm sóc các con rất tỉ mỉ, chu đáo, đôi lúc trong công tác của chị em chúng tôi còn gặp rất nhiều khó khăn như: một bóng điện cháy, một công tắc điện hỏng, một vói nước bị gãy… mà phần việc này cần có bàn tay của đấng mày râu. Như hiểu được lòng chị em của nhà trường, ngoài công việc của nhà trường giao cho chú rất lặng lẽ, thầm lặng giúp đỡ chị em trong trường rất nhiều. Chúng tôi cảm thấy niềm vui như được nhân đôi, không những vậy trong lớp những đồ dùng  như: Bàn ghế hỏng, giá kệ cũ, giỏ hoa đã qua sử dụng … chú đều tận dụng cùng đội ngũ giáo viên của nhà trường để làm đồ dùng, đồ chơi cho các cháu, tiết kiệm chi phí cho nhà trường rất nhiều. Hơn thế, các bé lại có những món đồ chơi đẹp mắt, an toàn. Từng món đồ chơi chú đều làm rất cẩn thận, từng con ốc nhỏ chú đều vít chặt để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Hình ảnh 01: Chú Bảo vệ cùng giáo viên cắt tỉa cây, dọn vệ sinh sân chơi

Ngoài ra, những đồ chơi ở sân trường như: đu quay, bập bênh, cầu trượt, nhà leo núi,…chú thường xuyên kiểm tra lại xem có an toàn cho các cháu chơi hay không? Nếu thấy đồ chơi đó có nguy cơ gây mất an toàn chú đều báo cáo Ban giám hiệu để có phương án sửa chữa kịp thời. Mặt khác, để đảm bảo an toàn cho trẻ ở mọi lúc, mọi nơi những hôm trời mưa dù chỉ là vũng nước đọng nhỏ chú cũng quét để tránh các cháu chạy bị  trượt chân, bị ướt, bị ngã.

Hình ảnh 02: Chú Bảo vệ hỗ trợ giáo viên

Có những hôm trời đã tối mà bị mất nước chú không ngại leo lên trần để kiểm tra máy bơm nước có hôm đến gần sáng mới xong để hôm sau cô và trò có đủ nước để dùng. Rồi có những hôm chú cẩn thận dùng dây thép nhỏ buộc từng cành cây để không vướng mọi người đi lại, những hôm nhà trường có hội nghị chú cũng tất bật với chúng tôi từ sớm chuẩn bị từ những chiếc quạt, loa đài, kê bàn ghế với chúng tôi.

Hình ảnh 03: Chú Bảo vệ dải thảm cỏ, sắp xếp sân chơi cho các cháu

Ban ngày tấp nập nhộn nhịp tiếng nói, tiếng cười của trẻ nhỏ là vậy nhưng khi màn đêm buông xuống thì vô cùng vắng lặng. Để đảm bảo sự bình yên cho nhà trường, cho cô và trò thì sự cống hiến ấy rất đáng được quý trọng. Tôi nhìn thấy ở chú một người tận tâm, nghiêm túc, có trách nhiệm cao trong công việc. Chú từng nói với tôi rằng: “Hãy sống thật tốt và yêu nghề bằng cả trái tim mình, nghề sẽ không phụ người”. Câu nói ấy từ một con người ít nói, chỉ âm thầm làm việc, giúp đỡ, ân cần chu đáo với tất cả mọi người khiến cho một giáo viên trẻ như tôi cảm thấy xúc động vô bờ. Câu nói ấy như ánh nắng ban mai tỏa sáng tình yêu nghề của tôi, cái nghề mà tôi đã chọn một nghề cao quý trong những nghề cao quý.

Công việc hàng ngày tưởng chừng đơn giản nhưng chú không một giây phút lơ là với công việc của mình. Màn đêm buông xuống chú lại cẩn thận kiểm tra xem nhà trường có dấu hiệu bất thường hay không. Sáng hôm sau chú lại mở cổng trường chào đón các bạn nhỏ vào lớp học với nụ cười trên môi. Với tinh thần trách nhiệm cao chú không quản ngại ngày nắng hay ngày mưa, đêm hay ngày. Công việc bảo vệ của nhà trường tuy không nặng nhọc nhưng rất cần sự chăm chỉ, cần cù, chịu khó, cẩn thận. Mà điều này ở chú là có đủ.

Nhìn dáng vẻ cần mẫn đôi bàn tay cần cù của chú từ sáng sớm đến chiều muộn khiến tôi thấy đáng quý biết bao của sự lao động. Tất cả mọi người từ cô Hiệu trưởng đến tập thể giáo viên, nhân viên trong trường Mầm non Bình Minh đều rất yêu quý, kính trọng Chú. Chú không chỉ là chú bảo vệ đơn thuần nữa mà còn như một người đồng nghiệp, người chú, người anh trong lòng mọi người. Với nụ cười thân thiện, gương mặt đã có nếp nhăn ấy khiến chúng tôi thấy vô cùng ấm áp. Giữa đời thường cần  lắm những con người bình dị như chú. Trong cuộc sống còn nhiều bộn bề, có những người chẳng cần làm những điều to lớn nhưng họ vẫn là điểm  nhấn đẹp. Những việc làm và sự tận tâm của chú là một bức tranh đẹp vẽ lên từ những điều giản dị , bằng những việc làm nhỏ của chú từ ngày hôm nay mà chúng tôi sẽ lấy nó làm động lực, sức mạnh đại đoàn kết của một tập thể vì trẻ thơ vì một trường lớp mầm non hạnh phúc.   

 

 

NGƯỜI VIẾT

 

 

Đinh Ánh Hồng