Bác Hồ đã dạy: "Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mấy nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt".

Những câu nói đó như nói lên được phẩm chất và đạo đức của một cô giáo mầm non. Phẩm chất cần và đủ của một nhà giáo là lòng yêu nghề, mến trẻ. Yêu nghề là cơ sở và là nền tảng cho những phẩm chất đạo đức khác. Một cô giáo có năng lực, chuyên môn cao nhưng không yêu nghề, mến trẻ cũng không thể trở thành một cô giáo tốt. Chỉ có tình yêu nghề mới có khát vọng tìm kiếm các biện pháp phương pháp giảng dạy, đó là tấm gương để học trò noi theo.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích GV lớp MGN B2 trường mầm non Bình Minh là tấm gương tiêu biểu là một giáo viên trẻ với lòng nhiệt tình yêu nghề mến trẻ hăng say, sáng tạo trong công việc. Không những thế cô luôn giúp đỡ đồng nghiệp trong trường hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Ngày qua ngày cô Bích như người mẹ hiền bên trẻ chăm cho các con những bữa ăn và giấc ngủ. Không chỉ chăm sóc mà còn dạy các con biết những bài thơ, bài hát những câu truyện và thế giới xung quanh các con mà con chưa biết. Với những ánh mắt tròn xoe và những gương mặt trẻ thơ ngây của các con mỗi khi các con khóc, khi cười và uốn nắn cho các con từ những việc làm nhỏ nhất. Công việc của các cô giáo mầm non vất vả là thế nhưng lại là niềm hạnh phúc lớn lao đối với cô giáo trẻ như cô giáo Bích. Với tình yêu nghề cùng với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ đã giúp cô vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt việc chăm sóc, nuôi dạy các con. Với đức tính giản dị, dễ gần, cô luôn tạo cho học trò cảm giác gần gũi, thân thiện, chăm sóc các con bằng tình yêu thương của người mẹ thứ hai.

Hình ảnh cô Bích dạy trẻ tìm hiểu con vật sống dưới nước

Hình ảnh cô Bích cùng các con trong hoạt động tạo hình

Hình ảnh cô Bích cùng các con tham gia hoạt động trải nghiệm

Trong cuộc sống hằng ngày cô Bích luôn có lối sống giản dị, chân tình và nghị lực phi thường trong khó khăn. Là tấm gương sáng cho học sinh và cho các cán bộ giáo viên, nhân viên về đạo đức, nhân cách, lối sống, ứng xử, trong quan hệ xã hội.

Tuy 2 con còn nhỏ, nhưng cô luôn sắp xếp công việc một cách khoa học để có thể hoàn thành công việc của trường nhưng không sao nhãng việc gia đình. Có khả năng về công nghệ thông tin cô đã đạt giải cao trong cuộc thi: Thiết kế bài giảng Elearning, sản phẩm công nghệ thông tin cấp trường năm học 2020-2021. Thật vinh dự khi cô là đại diện cho đội ngũ giáo viên trường MN Bình Minh tham gia phần thi kỹ năng CNTT cấp quận. Cô Nguyễn Thị Bích luôn luôn đổi mới, sáng tạo trong công tác dạy và học, luôn chăn chở tìm tòi học hỏi để tạo ra những bài giảng điện tử kích thích tối đa khả năng hứng thú học tập cho các con và cô  nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ những sáng tạo trong công việc với bạn bè đồng nghiệp trong và ngoài trường. Cô đã đạt giải nhì trong hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường.

Cô Nguyễn Thị Bích rèn các con kĩ năng tự phục vụ và rèn các con biết thêm nhiều những kĩ năng khác từ bé mà các con có thể làm, đôi khi chỉ là cách cầm bát cầm thìa, và cách đi cầu thang cùng các con khám phá những kiến thức về môi trường xung quanh, nhìn các con từng bước trưởng thành làm tôi vui và cũng cảm thấy mình trưởng thành hơn.

Không chỉ yêu nghề mến trẻ mà cô Nguyễn Thị Bích còn tham gia công tác kiêm nghiệm Phó ban thanh tra của trường. Ngoài ra còn là một đoàn viên năng động sáng tạo tham gia nhiệt tình vào các hoạt động, phong trào thi đua của ngành, trường, cũng như Đoàn cấp trên tổ chức, tạo nguồn cảm hứng cho những đoàn viên trẻ tích cực hơn trong công tác đoàn cũng như công tác chuyên môn.            

“Trên những nẻo đường của tổ quốc xanh tươi, có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương, có những bài ca nghe rạo rực lòng người. Bài ca ấy, loài hoa ấy đẹp như em - người giáo viên nhân dân” Giai điệu nhẹ nhàng của bài hát vang lên đâu đó làm tâm hồn tôi càng thêm phơi phới. Chúng tôi - những nhà giáo trẻ đang tiếp bước con đường của các thế hệ đi trước - luôn tự nhủ sẽ noi theo tấm gương của cô giáo Nguyễn Thị Bích, luôn cố gắng hết mình đóng góp sức nhỏ bé xây dựng Trường Bình Minh luôn là ngôi nhà thân yêu của các con.

 

NGƯỜI VIẾT

 

 

 

Mai Thị Thanh Hương