Nhắc đến cô giáo, người ta luôn mường tượng ra sự ân cần, nhẹ nhàng, dạy dỗ chỉ bảo tận tình, nhiệt huyết và yêu trẻ. Người giáo viên trẻ mà tôi xin được chia sẻ ở bài viết là cô giáoTrương Thị Vân sinh ngày 16/12/1990. Tốt nghiệp lớp 12 THPT cũng như các bạn cùng trang lứa háo hức tìm cho mình một nghề yêu thích. Đơn giản chỉ vì cô yêu trẻ nhỏ, yêu những đôi mắt ngây thơ trong sáng hồn nhiên. Trong thời gian là sinh viên sư phạm cô cùng các bạn đã được đào tạo rất kỹ đầy đủ về cả tư tưởng đạo đức lẫn nghề nhiệp chuyên môn. Tháng 9 năm 2014  cô đỗ công chức về trường mầm non Bình Minh, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Từ đó tới nay cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ở cô luôn có nụ cười tươi, ánh mắt trìu mến lúc nào cũng thường trực, nhất là từ sáng sớm đón trẻ tới lớp, đến khi chiều muộn đưa các cháu ra về điều đó khiến phụ huynh đều rất yên tâm. Trong thời gian học sinh nghỉ học tại nhà  do dịch Covid 19 diễn ra phức tạp, thực hiện phương trâm của nghành giáo dục trẻ “Ngừng đến trường nhưng không ngừng học” với khả năng tốt về công nghệ thông tin (CNTT) cô cùng với đồng nghiệp củ tổ chuyên môn xây dựng nhiều giáo án điện tử,  bài giảng hướng dẫn các con hoạt động tại nhà.

Khi dịch đã ổn định, các con quay trở lại trường nhưng vẫn cần thực hiện các biện pháp như hạn chế tập trung đông người… vì vậy lễ khai giảng năm học mới năm nay cũng đặc biệt hơn những năm học trước. Sau khi nhận được nhiệm vụ làm clip “Ngày hội đến trường của bé” ngay lập tức cô cùng tổ CNTT  xây dựng kịch bản chương trình. Chương trình “Ngày hội đến trường cho bé” đảm bảo đem đến cho  các con cảm nhận được sự hân hoan của các bác, các cô, chào đón các bé.

Sau khi kịch bản được hoàn thành, cô giáo Trương Thị Vân đã chia thành từng nhóm quay những đoạn clip. Mỗi nhóm sau khi hoàn thành clip theo kịch bản sẽ gửi lại để cô giáo Trương Vân biên tập thành clip hoàn chỉnh. Cùng với tham mưu, góp ý của BGH clip “ Ngày hội đến trường của bé” đã hoàn thành và được các con vui mừng phấn khởi đón nhận. Nhìn những ánh mắt chăm chú theo dõi tiểu phẩm, những tiết mục văn nghệ và đặc biệt là chùm những lời chúc mừng năm học mới với những khuôn mặt rạng rỡ, nụ cười trong veo thấy rằng cô giáo Trương Vân và tổ CNTT đã nỗ lực rất nhiều. Thành công của cá nhân đóng góp vào thành tích của tập thể,  những kết quả của tập thể nhà trường đạt được không thể không nhắc đến sự đóng góp của các cá nhân như cô giáo Vân. Thử hỏi nếu không yêu trẻ thì ai có thể làm được. Cô đã không ngừng học tập và sáng tạo và  đã khẳng định bản thân khi đạt được những thành tích như: nhiều năm đạt danh hiệu lao động tiên tiến; năm học 2018-2019 cô vinh dự đạt giải ba giáo viên dạy giỏi cấp quận.

Năm học 2020-2021 cô được phân công phụ trách lớp mầu giáo nhỡ 4-5 tuổi, ở cái độ tuổi trẻ còn hiếu động, đòi hỏi sự kiên nhẫn, mềm dẻo nhưng cũng cần nghiêm khắc. Để làm được điều đó cô luôn chịu khó học hỏi, tìm tòi, biết ưu điểm của từng bé để đưa ra những phương pháp giáo dục phù hợp, trìu mến. Là một giáo viên trẻ, cô luôn nhiệt tình, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường phát động, tham gia vào các hội thi: Thiết kế bài giảng Elearning, hội thi giáo viên dạy giỏi, hội thi giáo viên tài năng duyên dáng, hội thi xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm có tiếp cận phương pháp giáo dục mới “ Steam”, tăng cường đổi mới phương pháp giáo dục, nhằm phát huy tính tích cực của trẻ, hình thành ở trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép trong giao tiếp, và hình thành những kỹ năng cần thiết cho trẻ.

Với khảng năng về CNTT, lại rất khéo tay cô ngày đêm trăn trở tìm tòi suy nghĩ những phương pháp, hình thức gây hứng thú cho trẻ khi tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ. Gần đây nhất, hoạt động dự thi giáo viên giỏi với đề tài: “Khám phá về nam châm” cô đã được Ban giám hiệu, Hội đồng chấm thi giáo viên nhân viên giỏi của nhà trường đánh giá cao. Ở đó bên cạnh việc tạo cho trẻ tình yêu đối với khoa học, nghệ thuật cô còn dạy trẻ biết làm các thí nghiệm khoa học vui. Mỗi tiết học của cô đều đem lại niềm vui cho trẻ cũng như ý nghĩa sâu sắc, điều này khiến cô được rất nhiều thế hệ trẻ và phụ huynh yêu mến.

Hình ảnh cô giáo Trương Thị Vân trong hoạt động khám phá:

“Điều kì diệu từ nam châm”

Đặc biệt, trong giải bơi Ngành GD&ĐT quận Hoàng Mai lần thứ II năm 2020 cô đã tham gia và đã chiến thắng bản thân vượt qua được chính mình. Tuy con nhỏ nhưng khi nhà trường phát động cuộc thi, cô đã hăng hái đăng ký tham gia. Tuy bận rộn nhưng cô sắp xếp thời gian khoa học, giành thời gian tập luyện, học hỏi kinh nghiệm của các đồng nghiệp để có kỹ thuật thật tốt khi tham gia thi tuy không giành được giải cao nhất, nhưng đối với trường Mầm non Bình Minh cô chính là một “Quán quân”.

Hình ảnh cô giáo Vân  tham gia Giải Bơi ngành Giáo dục và đào tạ

Quận Hoàng Mai lần thứ II năm 2020

Với những việc làm thiết thực, sự sáng tạo và tình yêu với nghề, những thành tích đạt được như trên cô giáo trẻ Trương Thị Vân được tập thể trường Bình Minh tôn vinh, như tiếp thêm ngọn lửa tâm huyết,sáng tạo, cống hiến vì sự nghiệp trồng người. Một cá nhân tỏa sáng là động lực cho tập thể CB-GV-NV  chúng tôi tại ngôi nhà chung Bình Minh mỗi ngày đến trường sẽ hạnh phúc vì được chăm sóc và nuôi dạy các con.

 

 

 

Giáp Bát, ngày 11 tháng 11 năm 2020

Người viết

 

 

 

 

 

Phạm Hoàng Anh