“Chị Phương ơi! Em thi viết bài dự thi “Viết về gương người tốt việc tốt tháng 3 chị nhé!”

- Tốt quá em a! Chị rất ủng hộ em đã tích cực tham gia! Em viết đi rồi chị báo cáo Hiệu trưởng gửi bài của em đi dự thi! Em đại diện cho trường tham gia viết bài trong tháng 3 này nhé!

- Vâng chị! Em cảm ơn chị!”

Đó là một đoạn hội thoại giữa tôi và chị Nguyễn Thị Lan Phương - Phó Hiệu trưởng trường mầm non Bình Minh khi tôi báo cáo với chị về việc tham gia cuộc thi viết về  gương điển hình tiên tiến, “Người tốt việc tốt” trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Chị sẽ không biết rằng nhân vật mà tôi nói đến trong bài viết lại chính là chị. Tôi không nói với chị, bởi nếu tôi nói chắc chắn chị sẽ không đồng ý vì chị rất khiêm tốn, chị sẽ nói mình chưa phải là điển hình để viết.

Đúng là xung quanh chúng ta có rất nhiều tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo. Với cá nhân tôi, tôi cũng học được rất nhiều từ những tấm gương ở xung quanh mình. Tuy nhiên, tôi lại rất ấn tượng với chị Lan Phương – Phó Hiệu trưởng trường mầm non Bình Minh, nơi tôi đang công tác. Ấn tượng với chị về phong cách mẫu mực, gần gũi, chia sẻ với đồng nghiệp, ấn tượng với chị về sự thông minh, nhanh nhẹn, hiện đại trong công việc. Chính vì vậy mà tôi tìm hiểu thêm về chị để hiểu rõ quá trình học tập, lao động và cống hiến của chị và viết về chị.

Chị Nguyễn Thị Lan Phương gắn bó với trường mầm non Bình Minh đã được 17 năm, từ những ngày đầu trường mới thành lập. Trong quãng thời gian công tác đó dù ở cương vị nào chị luôn thể hiện được phẩm chất mẫu mực của một nhà giáo, khẳng định được năng lực, uy tín của mình trước tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Ước mơ trở thành cô giáo mầm non

Nghề giáo viên như là nhân duyên đã gắn bó với chị ngay từ khi còn là một học sinh trường THPT. Tôi được nghe chị kể rằng: trong một hội thi tiểu phẩm tại trường, chị được nhận vai cô giáo vì các bạn trong lớp bảo nhìn chị rất có dáng làm cô giáo. Đó là vai diễn đầu tiên của chị. Vô tình nhưng cũng chính là nghề mà chị mơ ước và chị gắn bó đến tận bây giờ.

Sau lần đầu tiên đó, rất nhiều lần sau khi có cuộc thi nào, vai diễn nào chị cũng tự tin đảm nhận vai cô giáo. Ấp ủ trở thành một cô giáo nên tốt nghiệp cấp 3, tất cả các nguyện vọng, chị đều đăng kí thi vào các trường sư phạm. Trong số 3 trường chị đăng kí, chị đỗ 2 trường, và “duyên số” đã đưa chị đến với nghề giáo viên mầm non. Điểm chị thi vào trường Cao Đẳng Mẫu Giáo Trung Ương 1 đạt thủ khoa của lớp; với môn thi năng khiếu (hát và kể chuyện) là 9 điểm - một số điểm tương đối cao với bộ môn này. Chị kể lại sau khi thi xong môn kể chuyện, thày cô giám thị yêu cầu kể thêm một câu chuyện nữa. Chị đã rất lo lắng không hiểu vì lý do gì, sau đó chị được biết vì điểm năng khiếu cao nên hội đồng thi muốn thẩm định lại, kết quả chị đạt 9 điểm. Không ai dạy, cũng chưa học ở đâu, câu chuyện chị kể đều xuất phát từ cảm xúc và thể hiện cử chỉ điệu bộ có lẽ đó cũng là một cái duyên đã đưa chị đến với nghề “cô giáo mầm non”.

Bước ngoặt và những thành công

Chị đến với ngôi trường mầm non Bình Minh cũng bởi một chữ “duyên”:

Trong đợt thực tập cuối chuẩn bị tốt nghiệp, chị thực tập tại trường Mẫu giáo Bách Khoa. Hàng ngày, các sinh viên miệt mài học tập, kiến tập, thực tập chuẩn bị hành trang thực tiễn để trở thành những cô giáo mầm non chính thức. Ngày hội giảng đã tới, Ban giám hiệu nhà trường có mời các cô giáo Hiệu trưởng một số trường trong Quận đến tham dự. Trong số đó, có cô Hiệu trưởng Tạ Thị Kim Hoa nguyên Hiệu trưởng trường mầm non Bình Minh. Thời điểm đó là vào năm 2003, khi trường mầm non Bình Minh mới được thành lập. Cô Hoa đang đi tìm những giáo viên trẻ, tâm huyết để đưa về trường. Sau khi dự hoạt động làm quen văn học, truyện “Chú bé tí hon” ngay lập tức cô Hoa đã gọi chị Phương lại và bảo: “Nếu ra trường cháu muốn đi làm thì hãy đến trường mầm non Bình Minh gặp cô”. Ngay sau khi ra trường, chị đã về công tác tại trường mầm non Bình Minh. Từ đó đến nay chị vẫn luôn cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người tại ngôi nhà thứ 2, trường mầm non Bình Minh. Chị cũng nhấn mạnh cô Hoa chính là người mà chị mãi nhớ ơn vì nhờ có “nhân duyên” gặp cô Hoa nên chị được về làm tại trường mầm non Bình Minh và được như ngày hôm nay.

Những kiến thức trong nhà trường chỉ là hành trang ban đầu giúp chị từng bước tiếp cận và giáo dục trẻ mầm non, chính vì vậy chị không ngừng học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn.

Với chị tôi còn cảm nhận đó là “say” với nghề. 17 năm gắn bó với giáo dục mầm non, chị chưa bao giờ vơi bớt tình yêu ấy, niềm say mê ấy. Là tổ trưởng chuyên môn, không chỉ hoàn thành công việc của mình chị còn giúp đỡ các chị, các bạn, các em đồng nghiệp: có khả năng về công nghệ thông tin chị luôn sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn mọi người. Khi bài giảng E learning bắt đầu được triển khai trong cấp học mầm non. Với khả năng nhạy bén chị đã nhanh chóng hiểu cách thức và hướng dẫn tổ chuyên môn cùng xây dựng những bài giảng E learning đầu tiên. Nhiều năm chị đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Quận, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhiều SKKN được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận xếp loại B,C. Đặc biệt năm học 2011-2012 là năm học đánh dấu những thành công vượt bậc cho những cố gắng của chị: Chị đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố; danh hiệu “Tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Đảng bộ quận Hoàng Mai khen tặngdanh hiệu “Người tốt việc tốt” do UBND quận Hoàng Mai khen tặng và danh hiệu “Người tốt việc tốt” tiêu biểu do UBND thành phố Hà Nội khen tặng.

Cô giáo Nguyễn Thị Lan Phương vinh dự nhận

danh hiệu “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu

 

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của giáo viên trong nhà trường, chị Lan Phương cũng luôn hoàn hành tốt nhất nhiệm vụ khi được cấp trên giao cho.

Năm học 2012-2013, với bộ đồ dùng “Giúp trẻ nhận biết Biển báo giao thông” do chị thiết kế đưa vào hoạt động khám phá “Biển báo giao thông” với hiệu quả cao, thể hiện tính sáng tạo lại tận dụng phế liệu là những quyển lịch cũ. Bộ đồ dùng này được đánh giá rất hiệu quả và được chọn là một trong số những bộ đồ dùng được đem đi tham dự triển lãm Đồ dùng dạy học cấp Thành phố. Với khả năng nói lưu loát, diễn cảm chị cũng đã đại diện cho cấp học Mầm non tham gia thuyết trình trong hội thi Đồ dùng dạy học năm đó,và quận Hoàng Mai đã vinh dự đạt giải cao.

Hình ảnh cô giáo Nguyễn Thị Lan Phương thuyết trình trong

Hội thi đồ dùng cấp Thành phố, năm học 2011-2012.

 

Chị Lan Phương chính là cô giáo đi đầu trong phong trào xây dựng bài giảng điện tử cũng như ứng dụng các phần mềm vào xây dựng bài giảng Elearning của trường mầm non Bình Minh.  Nhiều lần tham gia thi và đạt giải trongc Hội thi về xây dựng giáo án điện tử cấp Quận. Chị Nguyễn Thị Lan Phương lại một lần nữa vinh dự đại diện cho cấp học Mầm non quận Hoàng Mai tham gia ngày hội CNTT Ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội lần thứ 3. Tại Ngày hội đó là một trong số thuyết trình viên đại diện cho Ngành giáo dục giới thiệu về thành quả của Quận nhà, chị đã có những đóng góp không nhỏ cho thành công của Ngành giáo dục và đào tạo Quận. Bằng những hiểu biết và cách chia sẻ đầy sức hấp dẫn về những đổi mới sáng tạo của những bài giảng do đồng nghiệp xây dựng chị đã thu hút được sự chú ý của đông đảo khách mời tham gia Ngày hội.

Hình ảnh cô giáo Nguyễn Thị Lan Phương thuyết trình trong

Hội thi đồ dùng cấp Thành phố, năm học 2011-2012.

Chị được tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường mầm non Bình Minh tín nhiệm cao và được UBND quận Hoàng Mai bổ nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng trường mầm non Bình Minh. Là một cán bộ trẻ đầy nhiết huyết chị đã thổi một luồng gió mới vào đội ngũ giáo viên, chị truyền cảm hứng cho những cô giáo trẻ thêm yêu trẻ, yêu nghề hơn. Trong phòng làm việc của chị luôn có một tấm ảnh của Bác Hồ với những dòng chữ:“làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm  được như thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt...”. Chị tin đây không chỉ là phương châm phấn đấu của riêng mình, mà là của tất cả những giáo viên mầm non, những người đã chọn nghề, gắn bó với con trẻ và luôn say mê, nhiệt huyết với nghề. Nghề giáo viên mầm non là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc và hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”. Với suy nghĩ đó chị đã đưa ra những kế hoạch cho công việc rất cụ thể và thiết thực cho chị em trong nhà trường và đạt được những thành tích đáng tự hào.

Ở cương vị của Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn giáo dục chị đã phát huy hết khả năng của mình, được đồng nghiệp và cán bộ quản lý cấp trên tín nhiệm. Chị vinh dự được đại diện cho cấp học Mầm non trình bày tham luận về ứng dụng CNTT trong dạy và học trong buổi tọa đàm chia sẻ về chuyên môn cấp học Mầm non quận Hoàng Mai.

Chị Lan Phương chia sẻ về bài giảng E-Learing đạt giải Nhì cấp Quận trong buổi hội thảo chuyên môn cấp học Mầm non năm học 2017-2018.

 

Bên cạnh đó, chị cũng thường xuyên phát huy sở trường, thế mạnh trong các phong trào văn hóa, văn nghệ và tham gia các Hội thi của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai: Cuộc thi tiếng hát thày và trò, Giai điệu tuổi hồng cấp Thành phố…

Những hình ảnh giản dị, đời thường

Là một nhà quản lý tâm huyết với công việc khi làm bất cứ công việc gì chị Lan Phương cũng dốc hết sức hết lòng để thực hiện thật tốt, không nể hà bất cứ việc gì. Có thể mới đây thôi chị là một “MC” duyên dáng trên sân khấu, một diễn viên múa, nhưng sau đó lại trở thành một cô giáo với những việc làm hết sức bình dị cùng chị em cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường: quét dọn sân chơi, sơn lại những giá đo chơi cũ. Thậm chí là làm đồ dùng đồ chơi tự tạo cho trẻ. Nếu như phát động mỗi giáo viên thiết kế một bộ đồ dùng để đóng góp cho chuyên đề thì cô đăng kí sẽ thiêt kế 2 bộ. Cứ như thế chị đã  động viên khuyến khích đội ngũ giáo viên tạo rất nhiều động lực cho đội ngũ luôn cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Hình ảnh bình dị của chị Phương tham gia các hoạt động cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp.

Khi làm việc với chị có lẽ ai cũng dễ dàng có thể đều cảm nhận được tình cảm chân thành từ chị, sự tinh tế và tế nhị trong cách góp ý giúp cho đội ngũ giáo viên chúng tôi cảm thấy mỗi cố gắng của mình dù chỉ rất nhỏ đều được chị ghi nhận. Có thể nói góp ý cũng là một nghệ thuật, chị đã sử dụng nghệ thuật đó để khơi gợi ở mỗi cá nhân một sự nỗ lực, một sự tiến bộ. Căn cứ vào khả năng của từng người để chị đưa ra gợi ý, gợi mở chứ không phải ai chị cũng tư vấn, gợi mở như nhau. Chị nói: “Điều chị mong muốn là mỗi người sẽ vượt lên chính bản thân mình và lan tỏa những điều hay, những kinh nghiệm của mình cho mọi người”. Tôi thầm cảm phục chị, không cảm phục sao được khi ở chị luôn là sự hết lòng tận tụy với công việc, luôn là tình yêu chứa chan với các em nhỏ vì chị luôn tâm niệm: “coi các bé như con của mình có như thế chúng ta mới chăm sóc các cháu tốt nhất, bằng cái tâm của mình”. Trên cả sự cảm phục đó, tôi sẽ dùng từ “ngưỡng mộ dành cho chị”. Chị là “thần tượng” của tôi.

Trường mầm non Bình Minh là một ngôi trường nhỏ nhất quận Hoàng Mai, sân chơi không có, điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế. Đó là một trong những thiệt thòi cho các con, cũng là khó khăn của nhà trường trong việc tổ chức các hoạt động chăm sóc cũng như giáo dục trẻ. Vì vậy, chị luôn đau đáu học hỏi để sáng tạo đổi mới hình thức tổ chức; tham mưu với Hiệu trưởng tăng cường tổ chức các hoạt động trải nghiệm, vận động cho trẻ. Điển hình trong các hoạt động đó là việc nhà trường đã mượn sân vui chơi cộng đồng của phường Giáp Bát để hàng ngày các em có thể ra sân tham gia các hoạt động vận động, hoạt động ngoài trời, hoạt động tập thể, lễ hội….

Định kỳ hàng năm chị chỉ đạo tổ chuyên môn tổ chức các hoạt động như : Chiến sĩ tí hon, Olimpic nhí 2018, Bình Minh Kid’s Cup 2019. Ở sân chơi này trẻ được tham gia các hoạt động vận động liên hoàn phát triển thể lực, biết cách chơi đồng đội và đặc biệt thu hút sự tham gia đông đảo của các bậc phụ huynh.

Có thể nói dù ở cương vị nào, từ giáo viên đến cán bộ quản lý chị luôn phấn đấu hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tất cả những thành công của ngày hôm nay đó là sự cố gắng, sự học hỏi, phấn đấu không ngừng nghỉ của của bản thân. Mỗi khi nhắc đến chị là nhắc đến một tấm gương sáng với sự bản lĩnh, sáng tạo, sự khâm phục và niềm tự hào. Chúng tôi biết rằng sự thành công đó sẽ còn lớn mạnh hơn nữa khi chúng tôi được dìu dắt dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của một người quản lý có tâm, một tấm gương sáng về đạo đức, trách nhiệm và sự tận tâm với nghề “Nuôi dạy trẻ” cô giáo Nguyễn Thị Lan Phương.

                                                                                                                                                  Người viết

 

 

                                                                                                            Bùi Thị Kim Ngọc