Theo các số liệu được Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy ( PCCC)  và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trong tháng 9 năm 2020, cả nước xảy ra 2.530 vụ cháy nhà dân, cơ sở và phương tiện giao thông cơ giới, làm chết 56 người, bị thương 107 người, thiệt hại về tài sản ước tính 416,15 tỷ đồng.Cháy nổ gây thiệt hại về tài sản cũng như tính mạng con người, để lại hậu quả và gánh nặng cho xã hội. Khi xảy ra cháy, do thiếu hiểu biết, thiếu kỹ năng thoát nạn nên đã xảy ra những tổn thất không đáng về người và của. Với hậu quả to lớn của cháy nổ, hỏa hoạn, việc tuyền truyền, giáo dục, diễn tập là hoạt động cần thiết và đặc biệt cần thiết đối với trường mầm non.

Nhận thấy được tầm quan trọng của công tác phòng cháy chưa cháy. Trường mầm non Bình Minh đã được ban giám hiệu quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều biện pháp, nhằm bảo đảm an toàn về công tác PCCC và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Với điều kiện CSVC  là trường nhỏ nhất quận, nằm trong ngõ, đường thoát hiểm có duy nhất 1 lối cũng đồng thời là cầu thang lên xuống nên việc diễn tập để cô và trẻ có kỹ năng thoát hiểm là hoạt động vô cùng thiết thực. Hoạt động diễn tập kỹ năng cứu nạn cứu hộ khi xảy ra cháy trong nhà trưởng đã chở thành hoạt động thường niên. Năm học 2020-2021, nhà trường đã tổ chức các chuỗi hoạt động:

. Ngày 9 tháng 11 năm 2020 nhà trường đã tổ chức tập huấn PCCC cho CBGVNV trong nhà trường. Công tác tổ chức tập huấn rất kỹ càng: có màn chiếu Prorecter, có hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy bình khí, bình bột và mặt nạ chống độc. Nhà trường đã cử 4 giáo viên và  nhân viên đi tập huấn ở Quận, sau khi đi tiếp thu kiến thức xong về hướng dẫn cho toàn trường biết và hiểu rõ hơn về các biện pháp PCCC trong trường học cụ thể:

* Cách xử lý khi có sự cố về cháy nổ:

- Hô hoán, báo động bằng trống dồn dập

Cúp cầu dao điện gọi CA PCCC  số 114

- Huy động mọi nguồn lực của nhà trường và dân địa phương để chữa cháy.

- Dành hành lang, cầu thang để di dời HS theo độ tuổi từ bé đến lớn.

- Cứu người trước khi cứu tài sản

- Sử dụng bình xịt: Tay phải cầm bình xịt, tay trái bẻ chì, rút chốt phun bọt ga vào đám cháy

- Nhà trường còn xây dựng các tình huống xảy ra cháy và đưa ra cách xử lý cho từng tình huống. Qua buổi học toàn bộ các CBGVNV trong nhà trường đã có thêm những kiến thức rất quan trọng và cần thiết để tự ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy tại trường học cũng như tại gia đình

 

Ảnh CBGVNV Trường Mầm non Bình Minh tập huấn phòng cháy chữa cháy

 

Với những kiến thức có được trong buổi tập huấn cũng như những nghiên cứu tài liệu về công tác PCCC, ngày 11 tháng 11 năm 2020 nhà trường tổ chức diễn tập PCCC cho tất cả CB- GV- NV và toàn thể các bé học sinh.

Để tạo cho cô và trẻ phản xạ, tập kỹ năng xử lý tình huống nên nhà trường đã chọn hình thức không báo trước. Một buổi diễn tập diễn ra như thật:  đúng 9h15, xuất hiện đám cháy, ít phút sau khói bay mù mịt.

Ngay khi nhận được dấu hiệu của cháy, đ/c bảo vệ giập cầu dao điện và gõ trống báo động, nhân viên văn phòng gọi ngay 114 và gọi điện sang cơ sở 2 của nhà trường để mọi người sang hỗ trợ.Giáo viên tuy cóbất ngờ do không được báo trước, một số bé nhận được tín hiệu báo cháy cũng hô to“cháy rồi”, “ cháy rồi”, đâu đó bắt đầu có  tiếng khóc của vài e nhà trẻ . Do đã được tập huấn, nên sau ít phút bát ngờ, các cô đã  đã bình tĩnh và nhanh chóng hướng dẫn cho học sinh cách thoát nạn khi gặp cháy.

Mỗi bé, nhanh như sóc, lấy khăn ướt để bịt mũi, mồm, khoogn cần lấy dép, lấy đồ đi theo hướng dẫn của cô giáo lớp mình. Các cô dần dần đưa hoc sinh di chuyển men theo cầu thang xuống tầng 1. Các đ/c nhân viên văn phòng và bảo vệ cùng hỗ trợ các cô đưa tất cả học sinh ra ngoài cổng, đi về các vị trí đã được nêu trong phương án tập huấn để trách nguy hiểm. Các cô giáo luôn kiểm soát số lượng học sinh của mình để đảm bảo không có cháu nào bị bỏ lại.

Mỗi lần diễn tập là mỗi lần có những tình huống phát sinh, tình huống lần này là 01 bé nhà trẻ đang đi bô trong nhà vệ sinh, nếu không được bồi dưỡng kỹ rất có thể sẽ bị quên bé, nhưng các cô giáo đã rất cẩn thận phân công giáo viên kiểm tra để đảm bảo không bỏ sót trẻ.

Ảnh cô và trò Trường Mầm non Bình Minh tổ chức diễn tập PCCC

Nguy hiểm không được báo trước, nắm được những kiến thức, kỹ năng cơ bản là chìa khóa sẽ giúp mỗi chúng ta bình tĩnh, xử lý các tình huống, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra cháy, nổ. Qua buổi tập huấn, bản thân mỗi đ/c CB-GV-NVnhà trường đã có thêm những kinh nghiệm, kỹ năng để xử lý tình huống. Đây thực sự là hoạt động cần thiết, có ý nghĩa thiết thực trong công tác thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an ninh trường học./.

 

 

 

 

NGƯỜI VIẾT

 

 

 

 

 

Công Thị Thủy