Vốn đam mê với nghề giáo cùng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ đã thôi thúc tâm hồn người giáo viên dành cả tuổi xuân và cuộc đời cho sự nghiệp trồng người.

               Từ khi còn là sinh viên trường cao đẳng sư phạm Nhà trẻ mẫu giáo Trung Uơng mới ra trường với bao bỡ ngỡ cho đến nay làm cán bộ quản lý, đã gần 20 năm cô gắn bó với giáo dục mầm non đầy thăng trầm nhưng sự nhiệt huyết ấy vẫn cháy trong cô như ngọn lửa tràn ngập yêu thương.

Người giáo viên ấy là cô giáo Trần Minh Hằng - Phó bí thư chi bộ - Phó hiệu trưởng nhà trường  mầm non Bình Minh – Quận Hoàng Mai – Hà Nội, người đã dành nhiều tâm huyết cho nghề giáo và quá trình xây dựng phát triển trường mầm non Bình Minh. Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và sự cố gắng học hỏi cùng tài năng của mình, cô đã gặt hái được nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người: Nhiều năm liền đạt giáo viên giỏi cấp quận và CSTĐ cấp cơ sở. Cô còn vinh dự được Liên đoàn lao động quận trao đạt danh hiệu “Gia đình nhà giáo tiêu biểu” năm 2016; danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2018 Và đặc biệt là Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai khen tặng danh hiệu “Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết sáng tạo”.

Hình ảnh cô nhận giấy khen “Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết sáng tạo”

(cô Trần Minh Hằng Ngoài cùng bên trái)

Gần 20 năm trong nghề với rất nhiều các nhiệm vụ được phân công, từ một người giáo viên với lòng nhiệt huyết yêu nghề mếm trẻ cô đã được đồng nghiệp tôn vinh trở thành tổ trưởng chuyên môn, chủ tịch Công đoàn, trưởng ban Thanh tra Nhân dân và đến năm 2010 cô được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm chức vụ Phó hiệu trưởng. Được phân công phụ trách nuôi dưỡng một nhiệm vụ khó đối với một giáo viên, tại đây cô đã không ngừng trau dồi học hỏi chuyên môn, thích ứng với môi trường mới và một lần nữa cô lại khẳng định tài năng, sự cố gắng không ngừng trong sự nghiệp trồng người với bảng thành tích đáng kể, đóng góp công sức vào việc xây dựng và phát triển nhà trường. Được sự tín nhiệm của chi bộ năm 2014 cô nhận nhiệm vụ làm Phó bí thư, với cương vị này cô đã giúp đỡ rất nhiều những quần chúng ưu tú được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, làm cho chi bộ trường mầm non Bình Minh ngày càng phát triển. Dù ở vai trò và cương vị nào, cô cũng luôn nhiệt huyết trách nhiệm cùng tập thể cán bộ, giáo viên tìm giải pháp thực hiện tốt các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của ngành và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nhà trường rất nhiều khó khăn cả về cơ sở vật chất lẫn nhân sự. Ở bất kỳ khâu nào thiếu người, những khó khăn vất vả cô cũng đều có mặt để hỗ trợ cùng chị em hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cô không những là một người quản lý mẫu mực mà còn giống như một thanh niên nhiệt huyết. Đúng như câu nói chúng tôi vẫn hay nói về chị: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có phó Bí thư”. Không những thế dưới sự chỉ đạo, dẫn dắt của cô, nhiều năm liền tổ nuôi luôn có nhân viên đạt giải cao trong các hội thi.

Hình ảnh cô cùng nhân viên nhận giải Nhất trong hội thi dinh dưỡng

(cô Trần Minh Hằng Ngoài cùng bên trái)

Ấn tượng đầu tiên của mối người khi gặp cô là nụ cười tươi thân thiện, ánh mắt trìu mến, giọng nói nhẹ nhàng,và tác phong nhanh nhẹn, cách làm việc khoa học, nghiêm túc. Cô luôn nhắc nhở chúng tôi hãy học cách gác lại những vấn đề cá nhân để bắt đầu mỗi ngày bằng lời chào ấm áp với ánh mắt và một nụ cười thân thiện cho mỗi bé tới lớp. Một nụ cười sẽ giúp phụ huynh an tâm, rằng các cô sẽ chăm sóc tốt con của họ từ lúc bé tới lớp cho đến khi bố mẹ quay lại đón trẻ về nhà. Với phụ huynh, cô luôn lắng nghe, tôn trọng và đáp ứng những nguyện vọng, lợi ích chính đáng. Còn đối với trẻ, dù không trực tiếp chăm sóc trẻ nhưng cô vẫn luôn dành tình yêu thương, sự quan tâm với nụ cười và ánh mắt trìu mến, dạy trẻ bao lời hay, ý đẹp và rèn cho các bé những kỹ năng đúng đắn và cần thiết. Bởi vậy các bé trong trường khi gặp cô luôn dành tình cảm đặc biệt cho cô. Các con luôn quấn quýt, chào hỏi để mong được cô động viên, khen ngợi, ôm ấp, chuyện trò… Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân cô luôn tư trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại đơn vị mình. Ngoài ra cô còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, viết sáng kiến kinh nghiệm để có thể áp dụng hiệu quả vào trong thực tế. Chính vì vậy trường Mầm Bình Minh được phụ huynh tín nhiệm có phần công sức đóng góp không nhỏ của cô.

Một điều đáng quý hơn cả đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Cô dành cho chúng tôi những lời động viên, khích lệ, góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng nghiệp, tình chị em cao cả. Với giáo viên mầm non thì kỹ năng nghề là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất. Bởi vậy cô còn thường xuyên bồi dưỡng cho các giáo viên, đặc biệt là những giáo viên mới vào nghề những kỹ năng nghề cần thiết. Tuy được phân công phụ trách chăm sóc  nuôi dưỡng nhưng trong chuyên môn giáo dục cô vẫn rất nhiệt huyết. Có những lần giáo viên lên tiết hội giảng, kiến tập hoặc tham gia các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, hay cấp quận, cô luôn gợi ý, có những đóng góp ý tưởng hay nhất, phù hợp nhất để có những hoạt động mang tính sáng tạo, giúp tiết dạy luôn thu hút được sự tích cực tham gia và đạt hiệu quả cao. Cô không bao giờ dấu nghề mà luôn sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu mà cô đã đúc kết và học hỏi trong nhiều năm công tác cho các chị em đồng nghiệp. Cô nhẹ nhàng chỉ bảo cho chúng tôi những điểm chưa thực sự hợp lý khi truyền tải thông tin cho trẻ, cách dẫn dắt, thu hút trẻ tham gia các hoạt động cùng cô cùng bạn dù chỉ là những trò chơi, hay những câu nói, những tình huống làm sao để cuốn hút trẻ thực sự, để trẻ yêu thích, lắng nghe, hợp tác trong mỗi hoạt động, mỗi tiết học.

Mọi công việc dù vất vả dù khó khăn cô vẫn là người tiên phong, gương mẫu đi đầu để làm tấm gương sáng cho cán bộ giáo viên nhân viên trong trường noi theo. Với chúng tôi cô không chỉ là một người quản lý giỏi mà còn như một người chị, một người bạn có thể chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống… Mọi công việc trong trường cô luôn là người sát sao, quan tâm và động viên cán bộ giáo viên cùng chung sức, tập trung trí tuệ nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ cũng như giữ vững chữ "Tâm" trong nghề. Bởi vậy được làm việc với cô, chúng tôi đã học hỏi và từng bước trưởng thành hơn trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày. Hình ảnh của cô với những việc cô làm, kể từ những hành động nhỏ đều toát lên sự sáng tạo không ngừng nghỉ giúp cho những đồng nghiệp khác thêm yêu hơn cái nghề của mình đã chọn.

Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói “Mỗi thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”, trong lòng tôi lại nghĩ đến cô. Đối với chúng tôi, cô không chỉ là một lãnh đạo nhiệt huyết, tận tâm, đầy năng lực, người bạn thẳng thắn, chân tình mà còn là một tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp để chúng tôi học tập, noi theo và tiếp tục rèn luyện, cống hiến cho mái trường mầm non Bình Minh thân yêu này.

 Cô là một tấm gương sáng của người quản lý tận tâm, tận tụy sáng tạo trong công tác chăm sóc trẻ mọi thời điểm. Đặc biệt giai đoạn trẻ nghỉ phòng chống dịch COVID-19 vừa qua. Là phó hiệu trưởng nhà trường đồng thời cũng là một thành viên tích cực trong Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của trường mầm non Bình Minh; nhà giáo Trần Minh Hằng đã luôn bám sát chỉ đạo của cấp trên: Tạm dừng đến trường, không dừng học”, ngày đêm bám sát trường lớp, cô trăn trở nhiều với trách nhiệm của mình sẽ làm gì được cho học sinh thân yêu. Cô đã có những biện pháp nhằm kết hợp với phụ huynh trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ tại gia đình.  Cô đã cùng hướng dẫn cho tổ chuyên môn nuôi đã lựa chọn các nội dung chăm sóc vệ sinh, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và cả kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích tại nhà để tuyên truyền đến phụ huynh học sinh trong toàn trường. Bằng những thư ngỏ chân tình gửi đến phụ huynh những lưu ý trong chăm sóc sức khỏe trẻ như: lời khuyên dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hợp lý để giữ gìn sức khỏe cho trẻ. Bên cạnh đó tổ xây dựng thực đơn phù hợp thời tiết, sử dụng các loại thực phẩm phong phú, dễ kiếm tìm đảm bảo chất dinh dưỡng, chia sẻ tư vấn ti phụ huynh. Hàng ngày gửi thực đơn gợi ý cho phụ huynh nấu cho các con tại nhà kèm theo cả cách chế biến những món ăn đầy đủ dinh dưỡng và được trẻ yêu thích (mỗi ngày 01 bữa chính, 01 bữa phụ) ví dụ các món: đậu thịt xốt Tứ Xuyên, bò lợn hầm nấm, trứng thịt hấp, canh bí đỏ chim câu, súp lươn…

Cho dù ở bất cứ cương vị nào, là người giáo viên trực tiếp đảm nhiệm công tác giảng dạy hay làm cán bộ quản lý, cô Trần Minh Hằng vẫn thể hiện được vai trò đầy trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cô là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác, điển hình trong công tác quản lý. Cô luôn tích cực đi đầu để tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Cô luôn là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc.

Đặc biệt, hàng năm trong Ngày hội “Hiến máu tình nguyện” ngành giáo dục và đào tạo  của quận  với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” góp phần nhỏ bé đáp ứng nguồn máu quý giá trong điều trị và cấp cứu người bệnh. Cô cũng là những người tiên phong cho phong trào của  trường Mầm Non Bình Minh cùng chung phong trào tình nguyện hiến máu - chung sức đồng lòng cùng cộng đồng hiến máu cứu người. Vì đối với cô cứu một người bằng xây bảy tòa tháp, cô luôn đặt tâm trong sáng cứu người mọi lúc mọi nơi. Cô luôn chia sẻ với chúng tôi những việc làm tốt, yêu thương trẻ thơ để chúng tôi luôn đồi xử công bằng và yêu thương trẻ hết mực. Nhìn vào tâm gương ấy mà mỗi giáo viên chúng tôi luôn tâm nguyện học tập theo cô để có được một tấm lòng nhân ái, lan tảo tình yêu thương đến cả phụ huynh và trẻ trong nhà trường.

 

Hình ảnh: Cô Trần Minh Hằng trong ngày hội hiến máu

Có thể nói, trong cuộc sống cũng như trong công việc, ở bất kì lĩnh vực nào cô cũng luôn phấn đấu hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Điều đó đã để lại sự cảm phục, yêu mến của toàn thể giáo viên, nhân viên trong trường mầm non Bình Minh và của các bậc phụ huynh trong Nhà trường.

Ngoài ra cô giáo Trần Minh Hằng còn là điển hình của người phụ nữ Việt Nam "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà". Không chỉ làm tốt việc ở trường, trong gia đình cô còn là người phụ nữ đảm đang, nhân hậu, chăm sóc chồng con tận tụy, khéo léo. Các con của chị cũng ngoan ngoãn, học giỏi. Cô là người phụ nữ luôn biết giữ lửa ấm gia đình. Không chỉ riêng tôi mà hấu hết bạn bè đồng nghiệp và những người quen biết đều cảm nhận được điều đó. Gia đình chị luôn vui vẻ, đầm ấm và tràn ngập tiếng cười, niềm hạnh phúc thể hiện rõ trên từng khuôn mặt của các thành viên trong gia đình. Không những thế, cô còn là người con gái hiếu thảo, chăm sóc bố mẹ với tình yêu thương vô bờ bến. Bởi vậy mà gia đình chị luôn động viên, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cô yên tâm công tác

 

Hình ảnh: Cô giáo Trần Minh Hằng và gia đình nhỏ của mình

               Cô giáo Trần Minh Hằng, phó hiệu trưởng trường Mầm non Bình Minh thực sự là một tấm gương tiêu biểu "Người tốt – việc tốt" một ngọn nến luôn cháy hết mình để soi rọi cho người khác để chúng tôi học tập và noi theo.

                                                                                             Giáp Bát, ngày 15 tháng 5 năm 2020

                                                                                          Người viết

 

 

 

 

                                                                                                                             Trần Thị Hiếu