🎈PHÊ BÌNH CON THẾ NÀO CHO ĐÚNG?🎈

 


✅ Giải thích cho bé trước khi phê bình

Ba mẹ hãy cho bé ít nhất một phút để giải thích động cơ hành động của mình, bất kể lời giải thích đó đúng hay sai, nói thật hay nói dối. Việc này sẽ tránh việc ba mẹ mắng oan cho con.

✅ Cần biết việc gì nên phê bình, việc gì không nên phê bình

Đối với những hành động sai của con, ba mẹ nên nhẹ nhàng giải thích thay vì trách mắng hay phê bình nặng nề.

Nếu những hành động của con không gây nguy hiểm đến tính mạng - không ảnh hưởng đến đạo đức - không ảnh hưởng tới người xung quanh thì không nên phê bình con. Hãy để con được tự do hoạt động thoải mái trong phạm vi của mình.


✅ Cần nhắc đi nhắc lại nhiều lần khi phê bình con

Nghe có vẻ kỳ quặc nhưng đúng là như thế! Não trẻ em còn ít nếp nhăn bởi những nơron thần kinh chưa liên kết chặt chẽ với nhau, dẫn tới tình trạng nói trước quên sau. Vì vậy, ba mẹ cần nhắc đi nhắc lại nhiều lần một vấn đề trẻ mới nhớ được. Tuy nhiên, ba mẹ cần phân biệt rõ, nhắc lại chứ không phải cằn nhằn, càm ràm hay nhai đi nhai lại.

Cùng với đó, ba mẹ nên sử dụng giọng điệu bình thản, nhẹ nhàng khi góp ý. Lời góp ý phê bình cần thật lòng mang tính xây dựng, không chỉ trích ác ý và không nên nhấn mạnh quá đối với những lỗi mang tính chất thông thường.


✅ Khen trước, chê sau

Tâm lý của trẻ con luôn có xu hướng làm hài lòng người lớn. Vì vậy, nếu được nhận lời khen, trẻ luôn cố gắng chứng tỏ khả năng của bản thân rằng có thể làm tốt để nhận niềm vui trên khuôn mặt ba mẹ. Đây là một đặc điểm ba mẹ có thể nắm bắt và vận dụng trong quá trình giáo dục con.

✅ Phê bình con xong hãy tạo chủ đề nói sang chuyện khác để tránh cho không khí trở nên căng thẳng

Đây là kỹ thuật chuyển hướng tâm lý giúp đứa trẻ tiếp nhận và ghi nhớ lời phê bình của ba mẹ một cách thoải mái.

- Nguồn : sưu tầm