UBND QUẬN HOÀNG MAI

TRƯỜNG MẦM NON BÌNH MINH

 

MỘT  SỐ PHƯƠNG PHÁP MÀ BỐ MẸ THÔNG THÁI HAY DẠY CON

 Đọc bài Lưu

1. Khi con khóc, kệ nó. Tuyệt đối không dỗ, không xin lỗi, không bế, không thoả hiệp với con lúc này. Kể cả là mình sai. Nói đơn giản, khi con trẻ khóc, cha mẹ không nên ngăn cấm, mà nên ngồi cạnh con mình, như một người bạn của con, cho chúng quyền lợi được khóc. Không bao giờ để con nhận ra khóc lóc là một loại vũ khí chống lại được bố mẹ. Rất khó rèn lại.

2. Khi con nín, hãy hỏi con tại sao con khóc. Nếu mình sai, hãy xin lỗi (để con biết rằng ai sai cũng phải xin lỗi). Nếu con sai, hãy giải thích thật chậm và đơn giản. Mục đích là để con hiểu vấn đề, khi đã bình tĩnh trở lại. Không giải thích khi con đang khóc, nó chẳng nghe đâu. Đợi con khóc đủ rồi, nói đủ rồi, thì từ từ nói chuyện giải thích với con. Lúc này cảm xúc của con sẽ dần dần được cân bằng, cha mẹ cũng dễ dàng khai thông vướng mắc của con, giúp con tự giải quyết vấn đề. 

http://tapchinuocuc.net/wp-content/uploads/2020/09/day-tre-ton-trong-vung-rieng-tu-2-7734-696x464.jpg

Cha mẹ chỉ nên trò chuyện khi con đã nín

3. Khi con không đồng ý (tức là khi con ương). Hỏi lý do tại sao con làm vậy. Sau đó luôn bắt đầu bằng câu “À có phải là... nên con mới...”. Đây là một bài học về đàm phán và nó luôn hữu dụng. Hãy cho đối phương (và ở đây là con mình) hiểu rằng mình có lắng nghe và hiểu vấn đề của chúng, trước khi thuyết phục con theo ý kiến của mình. Việc làm đó là hình tượng bước sang bên con để hướng ánh nhìn đồng cảm của con về phía mình.

4. Khi hướng dẫn cho con, hãy tận tình và thật tâm. Càng tôn trọng con và hướng dẫn một cách chi tiết, con sẽ càng hiểu chuyện, tăng khả năng ngôn ngữ và yêu thích việc hướng dẫn lại cho người khác, tức là tăng kỹ năng của con.

5. Khi con có gì hay muốn nói, hãy dừng việc đang làm, lắng nghe con bằng tất cả đam mê. Con sẽ cảm nhận được sự tôn trọng và sẽ say sưa chia sẻ. 

https://info-imgs.vgcloud.vn/2020/10/08/16/5-phuong-phap-don-gian-giup-lang-nghe-con-tot-hon.jpg

Lắng nghe con bằng cả trái tim

 

 

6. Khi con làm được việc, đừng khen kết quả, hãy khen quá trình. Đừng khen con giỏi, hãy khen cách con đã cố gắng. Từ đó nuôi dưỡng trong con tinh thần “có cố gắng là sẽ làm được”. Điều đó quan trọng hơn cả việc cho con tiền bạc hay nhà cửa.

♥ Nuôi dạy con là một quá trình gian lao, quá trình này đòi hỏi cha mẹ luôn phải có sự kiên nhẫn với con và trở thành tấm gương để con học tập.

♥ Dịch để mình có nhiều cơ hội dành thời gian cho con nhiều hơn vậy hãy trải nhiệm những điều tuyệt vời đó để đón ngày mai tươi sáng.

Chúc bố mẹ luôn tích cực đồng hành cùng con!♥

Xin cảm ơn!♥