Bánh trôi, bánh chay đã trở thành những món ăn truyền thống trong ngày tết Hàn Thực - ngày 3/3 hàng năm của người Việt, món bánh này đã trở thành nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Nhằm giúp trẻ hiểu ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực, đồng thời  tạo cho trẻ cơ hội được trải nghiệm và giao lưu với các bạn, trường mầm non Bình Minh đã tổ chức hoạt động trải nghiệm: làm bánh trôi - đây là cơ hội giúp trẻ trải nghiệm và cung cấp thêm kỹ năng sống cho các con.

Trước khi bắt tay vào hoạt động, các bé được nghe cô giáo kể về ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực. Sau khi đã rửa tay sạch sẽ, các  bé được trải nghiệm, từng bàn tay nhỏ nhắn xoay tròn từng viên bột để làm ra những viên bánh trôi tròn tròn, xinh xắn.Trong quá trình làm bánh bé nào cũng chăm chú tập chung làm sao để nặn được thật khéo viên bánh nào cũng thật tròn.

Thật hạnh phúc khi nhìn thấy nụ cười, ánh mắt xoe tròn của các con khi đã tự tay làm bánh, luôn miệng cô ơi con nặn xong rồi, bánh của con đẹp không, con muốn nặn tiếp”…

Bé nào cũng háo hức và tích cực tham gia các hoạt động là niềm vui của những cô giáo những người mẹ thứ hai của bé. Những viên bánh tròn xinh xắn được nặn từ những đôi bàn tay đáng yêu, được bé nâng niu và trân trọng biết bao vì đó chính là thành quả lao động miệt mài của các bé.

Sau khi nặn bánh song cô trò cùng nhau đem bánh lên nhờ các bác, các cô các bác cấp dưỡng  luộc , khi luộc song  các con cùng nhau ngắm nhìn sản phầm và thưởng thức. Các con cảm nhận được hương vị thơm ngon hòa quyện giữa vị ngòn ngọt của nhân đường mật với vị dẻo thơm của bột nếp. Nhìn các bé  thưởng thức, cảm nhận món bánh mà do chính tay mình làm ra, những chiếc miệng xinh hau háu như những chú chim non ngồi xúm quanh đĩa bánh trôi quả thật là sung sướng! Đây mới chính là thành quả mà các cô đã mang lại cho các bé. Mỗi hoạt động  đều mang lại cho trẻ những hiểu biết và trải nghiệm đáng nhớ riêng.

Năm học 2020-2021 với chủ đề “ Xây dựng trường, lớp mầm non hạnh phúc” cứ thế từng ngày từng ngày đến trường của bé là một ngày vui, một ngày hạnh phúc bên cô bên bạn. Hạnh phúc không ở đâu xa xôi, chỉ từng chút từng chút những hoạt động cô trò bên nhau mà ở đó trẻ được tôn trọng, hoạt động theo khả năng và luôn nở những nụ cười trên môi.  

Qua hoạt động trải nghiệm làm bánh trôi, các bé trường mầm non Bình Minh đã có thêm những trải nghiệm: thực hành cuộc sống, biết hợp tác, giao lưu, phối hợp với các bạn. Cũng chính từ những hoạt động tập thể vô cùng hữu ích này, mà các bậc phụ huynh ngày càng tin tưởng, trân trọng và gửi trọn niềm tin với các bác, các cô giáo trong nhà trường.

Một số hình ảnh trẻ tham gia trải nghiệm làm bánh trôi: 

          Tháng 4 là tháng của sự sáng tạo và yêu thương đong đầy, tháng của sự chia sẻ mong rằng các cô và các con sẽ có những trải nghiệm nhiều hơn để phát triển tốt kĩ năng sống làm hành trang cho các con trong cuộc sống sau này! Chúc cho tập thể Trường Mầm non Bình Minh sẽ luôn là ngôi trường hạnh phúc của các cô, các bác và các con thân yêu!

 

NGƯỜI VIẾT


 

 

 

Phạm Hoàng Anh