Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non đóng vai trò quan trọng, là yếu tố NỀN TẢNG trong quá trình phát triển đầu đời của trẻ. Chế độ dinh dưỡng đúng, đủ, hợp lý sẽ giúp cơ thể trẻ PHÁT TRIỂN TỐI ƯU cả về thể chất và tinh thần.

Bữa ăn cho trẻ nếu chỉ ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thôi thì chưa đủ. Nó còn phải đầy đủ dinh dưỡng và hơn nữa phải được trình bày bắt mắt, kích thích sự thèm ăn của trẻ.

Mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao. Vì vậy việc đảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa hè là vấn đề cấp thiết và đáng quan tâm của các cấp các ngành.

Trong mùa hè, với thời tiết nóng và ẩm, thiếu nước sạch, trang thiết bị bảo quản không đầy đủ, không bảo đảm vệ sinh, gia tăng sử dụng nước đá ăn uống, nguyên liệu tươi sống bảo đảm an toàn, chế biến thức ăn không gia nhiệt kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn quá 2 giờ thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm rất cao, nhất là thức ăn được chế biến có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa…

Mùa hè, thời tiết nóng và ẩm làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác thải, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh, ruồi nhặng, chuột… là vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe đối với người dùng do ô nhiễm thực phẩm, thức ăn chín.

Bên cạnh đó, hành vi không bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm đang trở thành nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng. Theo kết quả điều tra của Cục An toàn thực phẩm, kiến thức của các nhóm đối tượng người sản xuất, kinh doanh, người chế biến và người tiêu dùng thực phẩm đang được nâng cao đáng kể nhưng “thực hành đúng” về an toàn thực phẩm còn khá hạn chế. Thói quen “đơn giản” trong việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, biện pháp chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến… tại các nhà ăn tập thể không tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn; kinh doanh thức ăn đường phố ở địa điểm ô nhiễm; sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm… thì sẽ gia tăng nguy cơ xảy ra ngộ độc, bệnh truyền qua thực phẩm và các sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm đặc biệt trong mùa hè, trường Mầm non Bình minh đã đưa ra những kế hoạch cụ thể trong việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ ngay từ đầu năm học nhất là việc lựa chọn thực phẩm tươi sống và an toàn. Ban giám hiệu nhà trường cùng với kế toán, nhân viên y tế, đại diện giáo viên, đại diện nhà bếp và đại diện phụ huynh đã trực tiếp đi tham quan các cơ sở chế biến thực phẩm tươi sống, những nông trại trồng rau sạch và những công ty chế biến thực phẩm sạch để lựa chọn và ký hợp đồng cung cấp thực phẩm cho các cháu. Tiêu chí an toàn và sạch luôn được các bác các cô đặt nên hàng đầu. Tuy nhiên khi giao nhận thực phẩm hàng ngày, nhà trường luôn kiểm soát kỹ càng chất lượng với đầy đủ các thành phần như BGH, kế toán, giáo viên, nhân viên bếp, nhân viên y tế. Thực phẩm còn tươi, có nhãn mác, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; Dụng cụ chế biến cũng phải bảo đảm vệ sinh,vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt thực hiện “ăn chín, uống sôi”.

 

Ảnh Ban giám hiệu cùng đại diện Hội cha mẹ học sinh nàh trường đi thăm qua kho sữa của công ty cung cấp sữa sử dụng cho trẻ.

Nhà trường nghiêm túc thực hiện các tiêu chí:

+ 100% thực phẩm sạch/hữu cơ/ thuận tự nhiên. Không chất kích thích, chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật, biến đổi gen…

+ Thực đơn phong phú 4 tuần không lặp lại, bộ thực đơn mùa đông, mùa hè được lựa chọn phù hợp với mùa.

+ Chuyên gia dinh dưỡng trực tiếp tư vấn thực đơn, định lượng đảm bảo bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, phù hợp từng độ tuổi.

+ Tạo thói quen ăn uống lành mạnh: Không sử dụng mỳ chính, hạt nêm, hạn chế ăn đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ, không sử dụng thức ăn chế biến sẵn: xúc xích, thịt nguôi…

+ Sử dụng các chế phẩm sữa từ công ty sữa MILK 100

+ Đầu bếp chế biến món ăn cho trẻ tâm huyết và có kinh nghiệm nhiều năm trong bếp ăn trường học, luôn luôn cải tiến đổi mới món ăn, cách chế biến, cách trình bày hấp dẫn và phù hợp với trẻ.

+ Các loại bánh mỳ, bánh ngọt, bánh kem… đều được cung cấp từ công ty Hải Hà Kotobuki.

+ Bữa ăn không chỉ là việc cung cấp năng lượng cho cơ thể mà là một bữa tiệc với đầy đủ màu sắc văn hóa, sự giao lưu, sự tiếp thu kiến thức và trên hết là sự vui vẻ, thoải mái, tự nguyện thưởng thức…

+ Song song với việc cung cấp những bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Nhà trường còn chú trọng đến việc giáo dục trẻ về tác phong ăn uống lạnh mạnh, quy tắc ăn uống hàng ngày, giáo dục về dinh dưỡng thông qua các hoạt động ẩm thực, trải nghiệm làm các món ăn nhân dịp các ngày lễ trong năm.

Ở tuổi này, trẻ đã biết nhiều hơn về môi trường xung quanh, biết quan sát những trẻ khác và người lớn, tự rút kinh nghiệm cho bản thân. Đây chính là giai đoạn khởi đầu trẻ học về văn hóa ăn uống, nhận biết thời điểm, nơi ăn, loại thức ăn, số lượng thức ăn sẽ được dùng mỗi lần... và hình thành dần thói quen, sở thích ăn uống của bản thân.

Nhu cầu dinh dưỡng

Trẻ ở lứa tuổi mầm non rất cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh không quá dư thừa chất dẫn đến béo phì, nhưng cũng không quá thiếu hụt làm trẻ bị suy dinh dưỡng . Vì vậy, bữa ăn của trẻ cần phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất.

Nhu cầu năng lượng của trẻ trung bình 1.470 kcal/ ngày, mỗi ngày trẻ sẽ ăn khoảng 3-4 bát cơm, 100-120g thức ăn giàu đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng, đậu hũ...), 100-120g rau củ và khoảng 20ml dầu ăn để chế biến thức ăn và uống ít nhất khoảng 500ml sữa.

Bữa ăn trong ngày

Trẻ đến trường ăn 1 bữa chính buổi trưa và bữa phụ buổi chiều. Nhà trường đặc biệt đưa những thực đơn thanh mát, nhiều vitamin, đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo đủ calo vào thực đơn mùa hè. Đồng thời, ở lứa tuổi này, do mỗi bữa trẻ chỉ có thể ăn với số lượng thực phẩm vừa phải nên các bữa phụ cũng hết sức cần thiết, sẽ bổ sung một phần năng lượng và các chất dinh dưỡng phù hợp cho trẻ. Ngoài những bữa ăn chính, để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng nên trẻ được uống sữa hay các chế phẩm từ sữa vì trong sữa chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết, lại tiện lợi, dễ sử dụng.

Ở tuổi này rất dễ thiếu rau và trái cây trong khẩu phần của trẻ, trong khi thức ăn có đường thường lại quá nhiều. Vì vậy, nhà trường đưa vào thực đơn ăn kèm các loại rau củ quả, khuyến khích trẻ ăn rau bằng nhiều cách như thay đổi cách chế biến, thêm màu sắc các món rau để trẻ thích thú và có thói quen ăn đủ rau xanh, quả chín (súp rau, cá thịt sốt hành nấm, ….., nước chanh leo, hoa quả tráng miệng).

Tập cho trẻ thói quen chuẩn bị bàn ăn và ngồi ăn theo tổ để trẻ cảm nhận không khí vui tươi, đầm ấm, giúp trẻ thích thú với bữa ăn và ăn ngon miệng hơn, không để trẻ vừa ăn vừa chơi, vì như vậy trẻ sẽ xao nhãng việc ăn và không có thói quen cảm nhận mùi vị thức ăn. Trẻ được ăn uống vào những giờ nhất định để tạo phản xạ tiết nước bọt giúp tiêu hóa, hấp thụ tốt, trẻ ăn ngon miệng hơn.

Tập cho trẻ thói quen rửa tay trước bữa ăn và vệ sinh răng miệng sau mỗi lần ăn.

Một số trẻ ăn được nhiều hoặc đang ở trong tình trạng thừa cân nhưng không vì thế mà các cô hạn chế các nguồn dinh dưỡng đối với trẻ. Trẻ ở tuổi đang lớn và rất cần các dưỡng chất quan trọng giúp cho sự hoàn thiện và phát triển của cơ thể. Vì vậy thay vì giảm khẩu phần ăn cho những trẻ đó, cô giáo sẽ khuyến khích trẻ tăng cường vận động thể chất như tập thể dục, vui chơi chạy nhảy ngoài trời…… để giúp trẻ phát triển tốt nhất về thể chất và tinh thần.

Trường Mầm non Bình Minh luôn quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ bằng những kế hoạch và việc làm cụ thể, thiết thực. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non của trường không chỉ cần cân bằng và lựa chọn đầy đủ chất mà còn tạo cho trẻ thẩm mỹ thưởng thức món ăn, ý nghĩa của việc ăn uống và văn minh trong bàn ăn. Tạo cho trẻ lòng biết ơn với các cô bác đã chăm sóc mình hàng ngày để biết trân trọng từng món ăn! Không vội vàng mà các cô bác đang từ từ tạo hứng thú trong mỗi bữa ăn để đạt hiệu quả lâu dài.

                                                           NGƯỜI VIẾT

 

 

 

 

                                                                                                               Nguyễn Minh Hạnh