Cùng với việc phòng, chống dịch Covid-19, việc chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới, không để bùng phát, ngăn mối nguy cơ dịch chồng dịch đang là mối quan tâm của các cấp các ngành.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới, không để dịch bùng phát, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch và tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 10 (15/6/2020).

Chủ động truyền thông phòng chống sốt xuất huyết trước mùa dịch và triển khai các hoạt động thiết thực nhằm huy động chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng chống sốt xuất huyết. Giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng.

Tập trung truyền thông trước và trong khi thực hiện các chiến dịch diệt loăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết và phối hợp thực hiện. Xác định các điểm có nguy cơ sốt xuất huyết cao của địa phương và tổ chức chiến dịch phun hóa chất chủ động theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn chuyên môn của các viện vệ sinh dịch tễ, viện Paster.

Cục Y tế Dự phòng cũng lưu ý: Sở Y tế các tỉnh, thành báo cáo kịp thời UBND tỉnh, thành phố bố trí nguồn kinh phí kịp thời cho công tác phòng chống sốt xuất huyết để chủ động triển khai các hoạt động phòng chống trước mùa dịch.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu năm 2020, cả nước ghi nhận hơn 24.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 tỉnh, thành phố, trong đó có 4 trường hợp tử vong.

Tại Hà Nội, các quận, huyện hiện nay đang lên kế hoạch rà soát và xử lý các điểm nguy cơ trên địa bàn, thực hiện các hoạt động truyền thông lồng ghép phòng chống sốt xuất huyết và Covid-19.

Theo quy luật, ở miền Bắc, dịch bệnh sốt xuất huyết thường phát triển mạnh nhất vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 11 hằng năm.

Những ổ dịch sốt xuất huyết xuất hiện giữa lúc dịch Covid-19 là mối nguy cơ dịch chồng dịch, do vậy, cần có những biện pháp phòng chống, kịp thời.

Chính vì các nguyên nhân trên nên ngay từ đầu năm học, đặc biệt là thời điểm đón trẻ quay lại trường sau thời gian nghỉ dịch COVID-19, Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch trường mầm non Bình Minh  đã xây dựng kế họạch cụ thể, sát thực tế của nhà trường trong công tác phòng chống bệnh dịch sốt xuất huyết.

Nhà trường sưu tầm và phô tô các tài liệu có liên quan đến dịch bệnh sốt xuất huyết, các tài liệu của Trung tâm Y tế, các văn bản chỉ đạo của ngành, phô tô các bài viết tuyên truyền phòng, tránh các dịch bệnh cho 100% CB-GV-NV tự nghiên cứu và học tập.

Tạo điều kiện cho nhân viên y tế, giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng tham gia đầy đủ đúng thành phần các lớp tập huấn về: Phòng, chống dịch bệnh cho trẻ trong trường học, công tác VSATTP, công tác y tế, vệ sinh học đường, công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ do ngành, Trung tâm y tế tổ chức.

Tổ chức thi quy chế chăm sóc nuôi dạy trẻ (vừa lý thuyết vừa thực hành) một lần/năm.

Phân công nhân viên y tế nghiên cứu các nội dung về công tác chăm sóc sức khỏe, phòng tránh, xử lý dịch bệnh sốt xuất huyết cho trẻ. Trực tiếp bồi dưỡng cho giáo viên thực hành, ghép vào các buổi họp Hội đồng sư phạm của nhà trường.

Tất cả những công việc trên được tiến hành theo kế hoạch từ đầu năm học cho tới hết năm học nhằm giúp giáo viên có được những kinh nghiệm, kỹ năng về phòng chống dịch sốt xuất huyết cho trẻ. Giúp giáo viên có được ý thức đề phòng, kiểm tra các yếu tố nguy cơ xảy ra dịch bệnh một cách thường xuyên, để có biện pháp khắc phục kịp thời, có hiệu quả. Giáo viên chủ động tìm hiểu xác định được các nguyên nhân chủ quan và khách quan xảy ra dịch bệnh cho trẻ, để từ đó tìm ra các biện pháp khắc phục, giải quyết hữu hiệu .

Bên cạnh việc nhận thức về bệnh dịch sốt xuất huyết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của nhà trường cũng chỉ đạo CB-GV-NV tiếp tục duy trì tốt nề nếp VSMT và phối hợp với phụ huynh chăm sóc sức khỏe, phòng các dịch, bệnh thường gặp trong dịp hè trong mùa hè như: Bệnh sởi, sốt xuất huyết, sốt phát ban, viêm đường hô hấp, quai bị, thủy đậu….Tiếp tục giáo dục trẻ vệ sinh cá nhân,vệ sinh thân thể, các hành vi vệ sinh văn minh

Ảnh : Giờ ngủ  

 

 

Ảnh : Giờ ăn

Đặc biệt chỉ đạo nhân viên y tế rà soát các loại thuốc, bổ sung các loại thuốc hết hạn, loại bỏ các loại thuốc quá hạn sử dụng.     

Với kế hoạch rõ ràng, đầy đủ nội dung và phù hợp với từng giai đoạn năm học, trường tôi đã và đang thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong năm học 2019 – 2020 một cách khoa học, có hiệu quả. Sự chuẩn bị chu đáo từ khâu chỉ đạo đến việc thực hiện tăng cường các biện pháp truyền thông, giám sát dịch bệnh, huy động được sự tham gia của CBGVCNV trong việc diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy đã góp phần trong việc không để bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch lớn trên địa bàn trường học.

                                                                                                           NGƯỜI VIẾT

 

 

 

 

                                                                                                                                    Lê Thu Dung