Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hôm nay tôi xin chia sẻ tấm gương cô giáo trẻ  Đinh Ánh Hồng trường tôi, trường Mầm Non Bình Minh. Cô Hồng là một trong những cô giáo trẻ, giàu nhiệt huyết với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng với nghề chăm sóc và nuôi dạy trẻ. Trẻ về tuổi đời lẫn tuổi nghề nhưng cô luôn hăng hái, đi đầu trong các hoạt động của trường.

Từ nhỏ cô đã ước mơ được làm cô giáo và ước mơ đó đã đưa cô tới với nghề dạy học, làm mẹ của bao nhiêu trẻ ngây thơ. Sau khi tốt nghiệp đại học Sư phạm mầm non, cô thi đỗ công chức về trường Mầm non Bình minh. Tuổi nghề còn rất ít nhưng với tinh thần học hỏi, tự nghiên cứu, mày mò trong sách báo, trên mạng và đặc biệt từ những người chị đi trước cô đã trưởng thành hơn rất nhiều trong chuyên môn nghiệp vụ. Với nhiệt huyết tuổi trẻ cô đã tham gia rất nhiều cuộc thi về công nghệ thông tin cũng như giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp Quận và đã đạt được thành tích đáng ngưỡng mộ, đem về cho nhà trường niềm vinh dự, tự hào.

Bác Hồ đã từng dạy “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”.

Nhớ lời Bác dạy, với mỗi trẻ cô Hồng luôn đưa đến cho trẻ tình yêu của một người mẹ, quan tâm, chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ. Đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến rất phức tạp việc nhắc nhở trẻ đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe của trẻ hang ngày luôn được cô quan tâm. Để mỗi ngày trẻ đến trường là một ngày hạnh phúc, ngoài việc thực hiện chương trình chăm sóc giáo dục trẻ, cô còn đưa trẻ đến những hoạt động trải nghiệm nhắm giúp trẻ hình thành kỹ năng sống, hiểu hơn về công việc của bố mẹ, cô giáo, bác cấp dưỡng….. Hạnh phúc của cô là khi thấy con cười, là khi thấy con sáng ngời đôi mắt, nở nụ cười tươi khi làm được những món ăn ngon như cơm trộn Hàn Quốc, bánh cavat, sữa ngô….

Hình ảnh cô Hồng tổ chức cho trẻ tham gia các hoạt động trải nghiệm

Sự hứng thú, ngạc nhiên khi các con tự tay tạo ra các hiện tưỡng gió bão, lốc xoáy, làm xà phòng từ nguyên liệu thiên nhiên… được thể hiện trên nét mặt, thái độ tích cực khi hoạt động. Và còn  rất nhiều, rất nhiều những sản phẩm tạo hình được cô Hồng hướng dẫn cho các con làm từ phế liệu (bìa, hộp, vỏ trứng, ống hút, hột hạt, lá….). Tất cả đều đến từ nhiệt huyết tuổi trẻ, từ niềm đam mê được xuất phát từ ánh mắt ngây thơ, nụ cười hồn nhiên, hạnh phúc rạng ngời của những đứa trẻ.

Bên cạnh lòng yêu nghề, yêu trẻ, cô còn là một giáo viên luôn sống hòa đồng với đồng nghiệp, giúp đỡ đồng nghiệp, được đồng nghiệp quý mến. Sẽ không thể quên những clip về ngày trái đất, ngày khai trường, ngày phát động phong trào ủng hộ gây quĩ giúp đỡ đồng bào miền Trung bão lũ. Sẽ không quên những video bài giảng trực tuyến có chất lượng của nhiều cô giáo trong thời kỳ Covid 19 đã được cô Hồng cùng tổ CNTT  ngày đêm cắt ghép, xử lý kỹ thuật để tạo thành bài dạy them sinh động  đầy âm thanh, màu sắc và hình ảnh để thu hút trẻ.

                   

Cô Hồng vinh dự đại diện tổ chuyên môn dạy đọc tham luận trong hội thi quy chế CSND trẻ

         Trong giao tiếp với phụ huynh cô luôn niềm nở, ứng xử đúng mực, luôn quan tâm đến ý kiến cũng như mong muốn của phụ huynh để phụ huynh yên tâm gửi con đến lớp, phối kết hợp với nhà trường trong mọi hoạt động, hỗ trợ cô giáo trong mọi hoạt động trải nghiệm hay thực hành giúp trẻ phát triển toàn diện

Tuổi trẻ là tuổi trải nghiệm và tích lũy, nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn để hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao trong các năm học. Với cô kiến thức là một kho báu vô tận, việc học sẽ là mãi mãi nên cô không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp và mọi người xung quanh để thực hiện tốt trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ.

Năm học 2019 - 2020 cô Hồng được Ban giám hiệu nhà trường cũng như các bạn trong chi đoàn tín nhiệm bầu làm Bí thư chi đoàn. Cô giáo Đinh Ánh Hồng luôn gương mẫu đi đầu, có trách nhiệm cao trong công việc, cô chủ động trong việc phối hợp với nhà trường, công đoàn trong các ngày hội ngày lễ của trường cũng như của phường Giáp Bát, Quận Hoàng Mai tổ chức, phát động.

Với phương châm ngừng đến trường nhưng không ngừng học trong thời gian phòng chống dịch bệnh covid quay trở lại lần thứ 2 cùng với sự lỗ lực cả cả một  tập thể nhà trường xây dựng kịch bản, khử khuẩn, tuyên truyền tới các quý phụ huynh và học sinh hãy bảo vệ chính mình và nâng cao trách nhiệm cộng đồng. Với những công việc tưởng trừng như đơn giản ấy vẫn làm hàng ngày như báo cáo tổng hợp số liệu sức khỏe của các con và gia đình đến thiết kế video bài giảng gửi cho các con trước, đúng dịp Tết và sau nghỉ Tết cô Ánh Hồng đã cùng với chị em đồng nghiệp trong tổ chuyên môn tìm tòi và đưa ra các giải pháp hay chất lượng đem đến sự tương tác gần gũi cho phụ huynh và học sinh của trường một kì nghỉ tết an toàn và nhiều bài học ý nghĩa của ngày tết nghỉ dịch và phòng bệnh an toàn.

Với những việc làm thiết thực và lòng nhiệt tình, có trách nhiệm của cô trong công việc, cô luôn được chị em trong trường tín nhiệm và dành cho nhiều tình cảm yêu mến. Đó chính là phần thưởng tinh thần vô giá đối với cô, đồng thời cũng là động lực để cô tiếp tục cống hiến và ngày càng gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp giáo dục trồng người.

 

NGƯỜI VIẾT

 

 

Nguyễn Minh Hạnh