Trước hết, bố mẹ, ông bà, thầy cô giáo, người lớn xung quanh trẻ cần luyện tập để từ bỏ thói quen: mỗi khi gặp trẻ, câu cửa miệng của chúng ta là “con chào cô/chú chưa?”

Và hãy luyện tập để có thói quen: cười thật tươi và chào thật dõng dạc 1 em bé khi bạn gặp. Cô A chào Chim ạ, Bác B chào Sáo ạ, Chú C chào Tèo ạ!

Con của mình, con của bạn mình, con của phụ huynh của mình (tức là học trò của mình) đều từng bị phàn nàn về việc: con nhất định không chào người lớn (đặc biệt là ông bà).

Thế này thì chết, ông bà sẽ mắng con là “hư” và cũng mắng nốt mẹ là “không biết bảo con” mất thôi. Làm thế nào bây giờ?

Sự việc này,  chúng ta cần phải chia làm đôi để thảo luận
1️⃣ là: tại sao “bọn chúng” lại không chào?
2️⃣ Hai là: chúng ta làm gì để “xử lý” “bọn chúng” đây

 VÌ SAO CÁC BẠN NHỎ LẠI KHÔNG CHÀO NGƯỜI LỚN?

Trước hết, mình xin khẳng định là, các bạn ý biết thừa việc “gặp người lớn phải chào”, vì gặp người lớn nào mà bạn ý chẳng bị hỏi 1 câu (hoặc từ mẹ hoặc từ người lớn kia): con chào bác chưa?
Và còn vì cha mẹ, cô giáo lúc nào chẳng ra rả bài học chào hỏi.

Nhưng các bạn ấy cứ không chào đấy, biết mà không chào đấy. Vì sao nhỉ?

❎ Có thể vì bạn ấy không thực sự yêu thích đối tượng cần phải chào lắm này (trẻ con mà, thích thì các bạn ấy reo lên ngay)

❎ Hay bạn ý đang khó chịu trong người này (đi học 1 ngày dài rồi, vất vả kinh lên, chưa kể hôm nay tranh quyển sách với bạn Su su mãi chả được, cáu kinh lên). Không chào để thể hiện thái độ/cảm xúc cho mọi người biết là người ta đang khó chịu đây này.

❎ Hay là bạn ý đang muốn thể hiện bản thân này, “ơ mồm là của con cơ mà, con có quyền không nói gì khi con không muốn chứ, bố mẹ chưa hiểu à, vậy con sẽ không chào cho mà biết nhé”.
=====

Đấy, người ta nhiêu khê vậy đấy, thì chúng ta PHẢI LÀM SAO ĐÂY?

Trước hết, người lớn cần hiểu là, chào nhau biểu hiện sự tôn trọng nhau, mà sự tôn trọng LUÔN LUÔN phải đến từ hai phía. Vậy thì, thay vì gặp trẻ chờ đợi trẻ chào, hay “ép” trẻ chào, hãy chủ động chào hỏi bọn trẻ trước.

✅ Có thể thế này:
- A, Cô chào Bánh ạ.

- (Chờ đợi và không thấy chào lại)

- Cô chào Bánh, con có muốn chào lại cô không?

- (Chờ đợi và vẫn không thấy chào lại)

- Được rồi, vậy lần sau nhé (hết sức vui vẻ, bình thường và khoan dung)

Và lần sau gặp lại bạn nhỏ đó, vẫn thế.

Chúng ta GHI NHỚ: tôn trọng là 1 việc cần xuất phát từ bên trong, trẻ hiểu và trẻ muốn làm điều đó, tôn trọng không còn ý nghĩa khi nó có sự ép buộc

(thử nghĩ mà xem, có mấy ai nói với mình “cô phải tôn trọng tôi chứ” mà thành công không :D)

****

Nhưng để trẻ hiểu và trẻ muốn làm điều đó thì chúng ta cần phải có 1 cuộc nói chuyện nghiêm túc nhưng nhẹ nhàng và vui vẻ với trẻ. Đặc biệt là khi quan sát thấy trẻ nhất định không chịu chào ông bà trong 1 thời gian dài.

✅ Có thể như sau, trong 1 lúc vui vẻ nào đó:

- Chào nhau có phải là thể hiện sự tôn trọng nhau không hả con?

- Có ạ.

- (reo nhẹ) Yes, mẹ cũng nghĩ như vậy đấy. Thế gặp em Tuti con có muốn được nghe em chào con không?

- Có ạ

- Uh, mẹ cũng nghĩ thế đấy. Thế lúc em chào con có thấy vui ko?

- Có ạ

- Thế con có nghĩ là lúc con chào ông bà, ông bà cảm thấy vui không?

- Có ạ

- Uh, có phải vì ông bà thấy vui nên ông bà muốn con chào không nhỉ?

- Đúng ạ

- Ồ, hai mẹ con nghĩ thật giống nhau, hi hi. Thế con có muốn làm ông bà vui không?

- Có ạ

- Yeah, mẹ cũng rất vui khi con muốn làm ông bà vui, thế lần sau chúng mình gặp ông bà chúng mình chào to cho ông bà vui nhé.

(thường thì những câu hỏi này trẻ sẽ trả lời là có và đúng, vì mình “bẫy” thế cơ mà, nhưng không loại trừ trường hợp các chú ấy rất ghê gớm, trả lời “không, con không muốn làm ông bà vui”.

👉 Ok, vậy lúc đó mẹ hãy tạo ra 1 gương mặt buồn rầu và nói “uhm, tùy con thôi, nhưng ông bà buồn chắc mẹ cũng sẽ buồn. Sau đó mẹ có thể nhẹ nhàng nhắc lại những điều mà ông bà đã làm cho con vui, như là ông bà biết con thích đi siêu thị, đi ăn kem, nên ông bà đã đưa con đi và con rất vui này, hoặc nhắc đến chỗ nào đó mà trước đó ông bà từng đưa bạn ấy đi ấy, nhắc lại cho mà nhớ ơn ông bà, ha ha, và để bạn ấy hiểu rằng, mọi người yêu thương nhau luôn muốn làm những điều cho nhau vui :D)

👉 Sau đó ôm con vào lòng và chốt hạ: gặp nhau mà chào nhau thì ai cũng vui nhỉ? Chứ gặp nhau mà chẳng ai chào ai cả thì buồn chết, dần dần sẽ chẳng ai nói chuyện với ai nữa, thế thì chán lắm ý.