Trường học đóng cửa để phòng chống dịch bệnh COVID - 19 cũng là một cơ hội tốt để cha mẹ tạo mối quan hệ tốt hơn với con cái. Thời gian cha mẹ dành riêng cho con cái là khoảng thời gian rất vui vẻ và hữu ích, giúp cho trẻ cảm thấy được yêu thương, an toàn, và cảm thấy mình quan trọng với bố mẹ.

      UBND QUẬN HOÀNG MAI

TRƯỜNG MẦM NON BÌNH MINH

 

Thư ngỏ gửi cha mẹ bé!

 

          Thưa quý phụ huynh, vậy là chúng ta lại phải tiếp tục đương đầu với dịch bệnh, một trong những biện pháp để phòng chống dịch COVID -19 là các trường học đóng cửa. Điều đó có nghĩa là cha mẹ phải bận rộn hơn rất nhiều với các bé. Nhà trường xin chia sẻ với phụ huynh và rất mong quý vị hãy vui vẻ đón nhận và chung tay nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh để các con lại tiếp tục được đến trường.

Trường học đóng cửa cũng là một cơ hội tốt để cha mẹ tạo mối quan hệ tốt hơn với con cái. Thời gian cha mẹ dành riêng cho con cái là khoảng thời gian rất vui vẻ và hữu ích, giúp cho trẻ cảm thấy được yêu thương, an toàn, và cảm thấy mình quan trọng với bố mẹ.

Dành thời gian riêng cho con

Có thể chỉ trong 20 phút hoặc lâu hơn - tùy thuộc vào điều kiện của cha mẹ. Hoặc bạn có thể dành thời gian cho con vào cùng một khoảng thời gian mỗi ngày để các con có thể biết trước và mong chờ.

Hỏi con muốn làm gì

Quyền được lựa chọn giúp trẻ tự tin hơn. Nếu điều con muốn làm không phù hợp với việc giữ khoảng cách an toàn với mọi người, thì đây chính là cơ hội để trò chuyện với con về đại dịch và thông điệp 5K.

Cùng hoạt động với con

. Đọc sách hoặc cùng xem tranh ảnh.

. Cùng đi dạo hoặc ở quanh nhà với những trò chơi dân gian.

. Cùng nhảy múa theo điệu nhạc hoặc hát bài hát quen thuộc, yêu thích

. Làm việc nhà cùng nhau và hãy biến việc dọn dẹp nhà cửa hay nấu ăn thành một trò chơi!

. Hãy tắt TV và điện thoại. Lắng nghe con và nhìn con. Dành toàn bộ sự chú ý cho con!

Giữ thái độ tích cực

Thật khó để giữ thái độ tích cực khi các con đang làm chúng ta muốn phát điên. Kết quả thường là chúng ta sẽ la lên: “Dừng lại ngay!”. Nhưng trẻ em sẽ có xu hướng làm những điều cha mẹ muốn khi cha mẹ đưa ra những chỉ dẫn tích cực hay khen ngợi những gì con làm đúng.

Nói những hành vi bạn mong muốn ở con 

Khi bảo con nên làm gì, hãy sử dụng từ ngữ tích cực; ví dụ như “Hãy bỏ quần áo đúng chỗ đi con yêu!” (thay vì nói “Đừng có mà để phòng bừa bộn!”).

Thay đổi cách truyền đạt

Việc la mắng con chỉ càng làm bạn và con thêm tức giận và căng thẳng. Hãy làm con chú ý bằng cách gọi tên con, đồng thời nói bằng giọng từ tốn.

“ Con yêu mẹ con mình cùng cất đồ chơi nhé” ( thay vì “ Cất ngay đồ chơi đi”
Khen ngợi khi con làm tốt

Hãy khen con mỗi khi con làm tốt một việc. Có thể trẻ sẽ không thể hiện cảm xúc ra ngoài, nhưng bạn sẽ nhận thấy con tiếp tục làm điều đó. Việc đưa ra lời khen cũng giúp con luôn tin rằng bạn chú ý và quan tâm tới con.
Hãy thực tế

Liệu con bạn có thể thực sự làm theo những gì bạn yêu cầu không? Rất khó để giữ trẻ yên lặng ở trong nhà cả ngày, nhưng ít nhất trẻ có thể im lặng trong 15 phút khi bạn cần gọi điện. Vậy hãy chấp nhận thực tế đó và tìm cách khác.
 

Chúc quý phụ huynh có khoảng thời gian vui vẻ bên các bé yêu và vững vàng đẩy lùi dịch bệnh COVID - 19!

 

 

                                                                                                        BGH