TRƯỜNG MN BÌNH MINH

BCĐ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

 

KỸ NĂNG GIÚP TRẺ THOÁT NẠN

Ở ĐÁM CHÁY CÓ NHIỀU KHÓI LỬA

         

Các con cần phải biết những kỹ năng thoát nạn ngay giữa lúc tất cả mọi người trong khu vực cháy đều chuyển động cùng lúc.

Cô giáo và cha mẹ cùng dạy trẻ những kỹ năng sau:

Bình tĩnh và nhanh nhẹn thực hiện theo đúng phương pháp, kỹ năng thoát nạn để xử lý các tình huống xảy ra:

1. Các con cần cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn bay lên cao. Đôi lúc, cần bò dưới sàn nếu lượng khói tập trung nhiều, để tránh ngạt rồi thoát ra ngoài.

 

2. Để chống nhiễm khói, các con cần lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở hoặc sử dụng mặt nạ chống khói. Muốn thoát ra khỏi đám lửa, dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên người và chạy nhanh ra ngoài, tránh để lửa bén vào quần áo.

3. Khi thoát ra ngoài, phải dùng mọi cách để nhân viên cứu hỏa và mọi người biết

Khi thoát ra ngoài cửa sổ hay hành lang, không nhảy qua hành lang xuống dưới con nên phải dùng mọi cách cố làm cho nhân viên cứu hỏa để ý nhận ra bằng cách vẫy tay, la hét để mọi người nhanh chóng phát hiện và đưa con ra khỏi đám cháy.

4. Không được chạy khi bị lửa làm cháy quần áo

Nếu không may bị lửa làm cháy quần áo, con phải ngưng chuyển động, che mặt nếu có thể, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt.

Tuyệt đối không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không được nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

5. Đóng các cửa để giới hạn khói lửa lan tràn

Trong quá trình thoát nạn ra ngoài nên báo cho những người xung quanh biết.

Nếu thấy an toàn để thoát thân và có một cửa lớn đang đóng, trước khi thoát ra bằng lối đó phải kiểm tra độ nóng của cửa bằng cách đặt mu bàn tay lên cửa. Không mở cửa nếu thấy cửa ấm hoặc nóng. Nếu thấy cửa không bị tác động nhiệt thì mở cửa từ từ và đè sát người vào cửa. Nếu thấy có lửa và khói phía bên kia thì đóng lại ngay lập tức đồng thời chèn kỹ các khe hở không cho khói, lửa lan vào phòng. Nếu không có lửa và khói tiến đến thì nhanh chóng thoát ra ngoài đồng thời đóng cửa lại nhưng không được khóa cửa. Trên đường thoát nạn tìm mọi cách báo động cho mọi người cùng thoát nạn an toàn.

6. Tuân thủ hướng dẫn của người hướng dẫn và cô giáo

Trong quá trình thoát nạn phải tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của người lớn hoặc cô giáo hướng dẫn thoát nạn.

7. Không sử dụng thang máy để thoát nạn

Nếu nơi các con sống có thang máy thì hướng dẫn trẻ tuyệt đối không sử dụng thang máy làm thang thoát nạn vì sự cố cháy nổ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy. Chỉ thoát theo các đường hành lang, cầu thang bộ, mái nhà và ban công ở tầng thấp.

                                                                                                                     BCĐ